Làm Gì Khi Bị Chó Cắn – Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Khi Bị Chó Cắn

Đối với người Việt Nam, chó là vật nuôi quen thuộc và gần gũi trong gia đình. Chó là vật nuôi trung thành, khôn ngoan và giàu tình cảm nhưng vẫn có nguy cơ bị cắn khi tương tác, vui chơi. Điều đáng lo ngại là nhiều người chủ quan, không tiêm phòng bệnh dại cho chó của mình. Sẽ rất nguy hiểm nếu chó con của bạn chưa được tiêm phòng, mang virus dại và cắn người. Vậy phải Làm Gì Khi Bị Chó Cắn? Hãy đọc bài viết dưới đây mà chodep.net chia sẻ hướng dẫn từng bước cách sơ cứu khi bị chó cắn để hạn chế bệnh dại.

Phải Làm Gì Khi Bị Chó Cắn?

Ngay khi bị chó cắn, bạn nên nhanh chóng rời khỏi khu vực nguy hiểm. Khi không còn mối đe dọa nữa, phải xác định xem con chó đã được tiêm phòng bệnh dại hay chưa. Để xác nhận, bạn có thể hỏi trực tiếp người chủ và yêu cầu xem các giấy tờ liên quan để xác nhận chó đã được tiêm phòng thật sự hay chưa. (Đầu tiên)

Làm Gì Khi Bị Chó Cắn - Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Khi Bị Chó Cắn
Làm Gì Khi Bị Chó Cắn – Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Khi Bị Chó Cắn

Nếu con chó không có người đi cùng, hãy hỏi bất kỳ nhân chứng nào xem họ có quen với chủ của con vật hay không.

Ngoài ra, chủ nhân còn có nguy cơ bị chính con chó của mình cắn. Vì vậy, hãy đảm bảo thú cưng của bạn được tiêm phòng bệnh dại đầy đủ.

Hướng dẫn từng bước sơ cứu khi bị chó cắn

Nếu bị chó cắn, điều quan trọng là phải điều trị vết thương ngay lập tức để giảm nguy cơ nhiễm trùng do vi khuẩn như bệnh dại, một bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Trong một số trường hợp, người bị cắn có thể tự sơ cứu. Trong những trường hợp khác, bệnh nhân sẽ cần phải đến bệnh viện ngay lập tức.

Hướng dẫn từng bước sơ cứu khi bị chó cắn
Hướng dẫn từng bước sơ cứu khi bị chó cắn

Trong quá trình sơ cứu chó cắn, tuyệt đối không để vết thương bị trầy xước, bầm tím. Đặc biệt, không tự ý bôi thuốc thảo dược lên vết thương. Sau khi sơ cứu cần đưa nạn nhân đến bệnh viện để bác sĩ khám và kê đơn điều trị phù hợp.

Tìm hiểu thêm  Chó Ăn Socola Có Được Không? Phải Làm Gì Khi Chó Ăn Nhầm Socola

Sau đây là những trường hợp sơ cứu cụ thể khi bị chó cắn:

Đối với vết thương không rách da

 • Rửa vết cắn bằng nước ấm và xà phòng nhẹ.
 • Quấn băng bằng một miếng vải sạch.
 • Hãy đến trung tâm y tế gần nhất.

Đối với vết rách da

 • Rửa ngay vùng bị cắn bằng nước sạch, ấm và xà phòng nhẹ, không mùi.
 • Nhẹ nhàng ấn một chút lực lên vùng bị cắn để giúp loại bỏ vi khuẩn.
 • Đặt một miếng vải sạch lên vết thương.
 • Quấn bằng băng sạch.

>>> Xem thêm: Dấu Hiệu Chó Sắp Đẻ – Mách Sen Những Điều Cần Phải Biết Khi Chó Đẻ

Đối với vết thương chảy máu

Rửa ngay vùng bị cắn bằng nước sạch, ấm và xà phòng nhẹ, không mùi.
Rửa ngay vùng bị cắn bằng nước sạch, ấm và xà phòng nhẹ, không mùi.
 • Rửa ngay vùng bị cắn bằng nước sạch, ấm và xà phòng nhẹ, không mùi.
 • Đắp một miếng vải sạch lên vết thương và ấn nhẹ xuống để cầm máu.
 • Băng bó.

Tất cả các vết thương do chó cắn, ngay cả những vết thương nhỏ, cần được theo dõi các dấu hiệu nhiễm trùng cho đến khi vết thương lành lại.

Kiểm tra vết cắn thường xuyên nếu xuất hiện các tình trạng sau:

 • Sưng đỏ.
 • Bệnh nhân có cảm giác nóng rát ở vùng bị cắn.
 • Vùng bị cắn có cảm giác đau khi chạm vào.

Đến bệnh viện nếu bị chó lạ cắn, vết cắn sâu, chảy máu không cầm được hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng (đỏ, sưng, rát, mủ). Vì vết chó cắn có thể gây nhiễm trùng nên cần được bác sĩ điều trị kịp thời.

Bị chó cắn nguy hiểm thế nào?

Bị chó cắn có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, bệnh dại, tổn thương thần kinh hoặc cơ bắp…

Bị chó cắn nguy hiểm thế nào?
Bị chó cắn nguy hiểm thế nào?

Sự nhiễm trùng

Các vi khuẩn sống trong miệng của bất kỳ con chó nào bao gồm:

 • Staphylococcus.
 • Bệnh tụ huyết trùng.
 • Capnocytophaga.

Chó mang vi trùng MRSA, lây nhiễm sang người khi vết cắn làm rách da. Nguy cơ nhiễm trùng cao hơn ở những bệnh nhân có hệ miễn dịch suy yếu hoặc mắc bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị chó cắn và nhận thấy có dấu hiệu nhiễm trùng, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Tổn thương thần kinh và cơ

Vết cắn sâu của chó có thể làm tổn thương dây thần kinh, cơ và mạch máu dưới da. Điều này xảy ra ngay cả với những vết thương nhỏ.

Gãy xương

Vết cắn của chó lớn có thể dẫn đến gãy xương, đặc biệt là ở chân, bàn chân hoặc bàn tay. Vì vậy, ngay sau khi bị chó cắn, hãy đến bệnh viện nếu nghi ngờ bị gãy xương.

Tìm hiểu thêm  Cách Tính Tuổi Chó: 1 Tuổi Chó Bằng Bao Nhiêu Tuổi Người

Bệnh dại

Để ngăn chặn lây truyền của bệnh dại, quan trọng nhất là tiêm phòng đúng hạn cho chó.
Để ngăn chặn lây truyền của bệnh dại, quan trọng nhất là tiêm phòng đúng hạn cho chó.

Bệnh dại do virus gây ra và ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương. Nếu không được điều trị, tử vong có thể xảy ra trong vòng vài ngày sau khi bị nhiễm trùng.

Để giảm nguy cơ mắc bệnh dại, khi bị chó cắn hãy đến bệnh viện ngay cả khi bạn không biết hoặc không hiểu rõ về lịch sử tiêm phòng của thú cưng.

Uốn ván

Uốn ván là bệnh do vi khuẩn gây ra. Bệnh này không phổ biến ở trẻ em nhờ tiêm phòng uốn ván nhưng vẫn xảy ra ở nhiều người lớn. Vì vậy, để phòng bệnh uốn ván, mọi người nên tiêm phòng và người lớn nên tiêm nhắc lại 5 năm một lần.

Sẹo

Nếu chó cắn hoặc làm rách da có thể để lại sẹo, vết sẹo này sẽ giảm dần theo thời gian. Trong một số trường hợp, sẹo sâu hoặc xuất hiện ở những vùng dễ thấy như mặt có thể được điều trị bằng các thủ thuật y tế như ghép da hoặc phẫu thuật thẩm mỹ.

Chết

Tại Việt Nam, từ năm 2010 đến tháng 9/2022 có 106 người chết vì bệnh dại (trung bình 82 người/năm). Cả nước mỗi năm có khoảng 500.000 người bị chó cắn phải điều trị dự phòng, gây thiệt hại khoảng 700 tỷ đồng.

Nhận sự chăm sóc y tế khi bị chó cắn

Khi đến bệnh viện, bác sĩ sẽ xem xét vết thương, hỏi về cách sơ cứu của bệnh nhân cũng như lịch sử tiêm phòng của nạn nhân và con chó. Sau đó, bác sĩ làm sạch vết thương một lần nữa, kê đơn thuốc, tránh nhiễm trùng. Nếu một bệnh nhân chưa được tiêm chủng có hoặc xét nghiệm dương tính với vi-rút gây bệnh dại hoặc uốn ván, bác sĩ sẽ kê đơn tiêm. (3)

Nhận sự chăm sóc y tế khi bị chó cắn
Nhận sự chăm sóc y tế khi bị chó cắn

Trong trường hợp vết cắn hở hoặc chảy máu, bác sĩ sẽ khâu vết thương. Nếu tình trạng nghiêm trọng hơn vết rách da, bác sĩ sẽ cần phải tiến hành phẫu thuật. Sử dụng phương pháp ghép da để thay thế vùng da bị mất hoặc bị tổn thương bằng cách tạo vạt da bằng cách sử dụng mô xung quanh để đảm bảo quá trình lành vết thương hoàn toàn.

Tiêm phòng bệnh dại khi bị chó cắn

Nếu vết cắn nhẹ, xa hệ thần kinh trung ương

Nếu bạn bị chó cắn, việc tiêm phòng ngay lập tức là quan trọng để ngăn chặn lây truyền của bệnh dại.
Nếu bạn bị chó cắn, việc tiêm phòng ngay lập tức là quan trọng để ngăn chặn lây truyền của bệnh dại.

Tiến hành tiêm phòng uốn ván và theo dõi động vật bị cắn. Vết thương do chó cắn thường làm rách da và dễ bị nhiễm vi khuẩn, đặc biệt là virus dại từ nước bọt và virus uốn ván từ móng chó. Nếu sau 10 ngày con vật vẫn bình thường thì khi cắn người vẫn không bị dại và không truyền bệnh cho người. Tuy nhiên, trong thời gian giám sát, nếu phát hiện con vật bị bệnh, chết (vì bất kỳ nguyên nhân nào) hoặc bị bỏ rơi thì cần phải tiêm phòng ngay.

Tìm hiểu thêm  Chó Nên Ăn Gì? Top 12 Loại Thức Ăn Cho Chó Tốt Nhất

Nếu bị cắn ở nhiều nơi hoặc gần hệ thần kinh trung ương

Nếu bị chó cắn vào đầu, mặt, cổ hoặc vai; Những vùng gần tủy sống như hậu môn, bộ phận sinh dục… phải kịp thời tiêm vắc xin phòng bệnh dại và huyết thanh phòng bệnh dại dù con vật đó có bị bệnh dại hay không. Nếu tiêm phòng muộn, hiệu quả phòng bệnh của vắc xin sẽ giảm hoặc không còn hiệu quả.

Ngoài ra, những người có nguy cơ nhiễm virus dại như nhân viên thú y, người chăm sóc động vật hoang dã, làm việc trong phòng thí nghiệm tiếp xúc với virus dại… cần được tiêm phòng bệnh dại.

Khi chó mắc bệnh dại, tuyến nước bọt, dây thần kinh và các bộ phận khác sẽ có virus của mầm bệnh nên rất nguy hiểm. Vì vậy, không tiếp xúc trực tiếp và không làm thức ăn cho con người.

Cách phòng ngừa chó cắn

Cách phòng ngừa chó cắn
Cách phòng ngừa chó cắn

Để ngăn chặn sự tấn công của chó, mọi người nên làm như sau:

 • Đừng hoảng sợ hoặc bỏ chạy nếu bị chó đuổi theo: Cố gắng giữ khoảng cách và đối mặt với chó, điều này khiến chó có cảm giác vật trước mặt mạnh hơn mình. Nếu con chó của bạn đánh ngã bạn, hãy cuộn tròn thành quả bóng, đầu cúi xuống và dùng tay che tai và cổ.
 • Không tiếp cận những con chó lạ ở nơi công cộng mà không có chủ của chúng: Đừng nuôi chó lạ vì bạn không biết con chó đó hiền hay hung dữ. Nếu con vật đến gần, hãy đứng yên và không thực hiện bất kỳ chuyển động đột ngột nào.
 • Chú ý dấu hiệu nguy hiểm: Khi chó có dấu hiệu nhe răng, gầm gừ, sủa và tai hoặc lông dựng đứng, cụp đuôi giữa hai chân và ngáp to thì không nên lại gần lúc này vì sẽ tạo ra nguy hiểm. nguy hiểm cho bạn.
 • Báo cáo chó đi lạc: Nếu nhìn thấy chó đi lang thang ở nơi công cộng, bạn nên báo cáo cho cơ quan kiểm soát động vật địa phương hoặc tổ chức nhân đạo.

>>> Xem thêm: Chó Con Mấy Ngày Thì Mở Mắt? Giải Đáp Lí Do

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *