Chó Becgie Đức (hay German Shepherd – tiếng việt thường gọi là “béc giê”) là giống chó cảnh rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Chó Becgie có đặc điểm của một giống chó thông minh, khỏe mạnh và có thể được chọn làm thú cưng, bảo vệ nhà cửa hiệu quả. Người có kinh nghiệm sẽ nuôi Becgie rất tốt. Vì vậy với những ai muốn nuôi Becgie nhưng chưa có kinh nghiệm hãy tham khảo bài viết dưới đây của Chodep.net để có thể chăm sóc, huấn luyện và nuôi Becgie đúng cách nhé.

Ngoài ra đừng quên ghé thăm chuyên trang Chodep.net chăm sóc mọi khía cạnh của việc nuôi dưỡng và chăm sóc các loại chó, từ những bài viết hữu ích về dinh dưỡng, y tế, đến những câu chuyện thú vị về hành trình kết nối giữa người và chó.

Nguồn gốc của chó Becgie 

Becgie có nguồn gốc từ Đức. Vào cuối thế kỷ 19 (1899), người ta nhân giống chúng với mục đích ban đầu là chăn gia súc, làm chó kéo xe và bảo vệ tài sản… Chú chó Becgie đầu tiên được lai tạo bởi Max von Stephanitz – một Đại úy quân đội Đức. Ông đã thực hiện việc lai tạo với mục đích tạo ra một giống chó cảnh ưu việt chưa từng tồn tại trước đây.

Max von Stephanitz lai tạo giống chó này với mục đích ban đầu là Becgie. Khi bước vào Thế chiến thứ nhất, ngành nông nghiệp của Đức bị đình trệ. Cả nước tập trung vào quân sự nên mục đích chăn cừu của Becgie không còn cần thiết nữa. Những chú Becgie Đức khi đó được sử dụng chủ yếu cho lực lượng quân đội và cảnh sát. Chúng chủ yếu được sử dụng để gửi thư, bảo vệ, canh gác và cứu hộ.

Becgie ban đầu được tạo ra với để giúp người dân chăn dắt gia súc và làm chó kéo xe
Becgie ban đầu được tạo ra với để giúp người dân chăn dắt gia súc và làm chó kéo xe

Sau Thế chiến thứ hai, chó Becgie Đức trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Chúng được chia thành nhiều giống như Becgie Bỉ, Becgie Nga, Becgie Mỹ,… Trong đó phổ biến nhất vẫn là Becgie Đức – dòng Becgie chuẩn nhất.

Vào giữa thế kỷ 20, Becgie Đức có mặt ở Mỹ. Chúng ngay lập tức trở thành giống chó được yêu thích nhất tại đây bởi những đặc tính vượt trội. Tại Việt Nam, những người chơi thú cưng chuyên nghiệp không còn xa lạ với dòng Becgie này. Chúng trở nên phổ biến hơn sau năm 2005.

Đặc điểm hình dáng của giống chó Becgie 

Giống chó Becgie ngày nay có những đặc điểm không còn giống với tổ tiên ban đầu của nó. Những chú chó con hiện tại là kết quả của nhiều lần lai tạo với mục đích tạo ra dòng Becgie có ngoại hình đẹp hơn và khỏe mạnh hơn trước. Chodep xin cung cấp cho độc giả những tiêu chuẩn sau đây về đặc điểm ngoại hình của chó Becgie Đức thuần chủng:

Chiều cao cân nặng

Chiều cao trung bình của một chú chó Becgie trưởng thành vào khoảng 60cm. Con cái cao khoảng 58-60cm, con đực cao khoảng 60-65cm. Chúng nặng khoảng 30-40kg. Cân nặng của Becgie khá cao so với các giống chó khác.

Thân hình

Chó Beccgie có thân hình vững chãi, cơ bắp săn chắc và đầu to, với đôi tai đứng và đôi mắt sáng bóng, tạo nên vẻ ngoại hình mạnh mẽ và quyến rũ.
Chó Becgie có thân hình vững chãi, cơ bắp săn chắc và đầu to, với đôi tai đứng và đôi mắt sáng bóng, tạo nên vẻ ngoại hình mạnh mẽ và quyến rũ.

Những chàng trai đến từ Đức này có thân hình khá to lớn, cơ bắp săn chắc, chiếc cổ cao thường nghiêng và 4 chân dài thon gọn thuận tiện cho việc di chuyển linh hoạt. Cơ ngực của Becgie rất cơ bắp, mõm dài và bụng sâu. Đầu của chúng tròn, mắt đen, mõm vuông và dài.

Lông thú

Becgie có bộ lông dài và dày bao phủ toàn bộ cơ thể. Lông của chúng có 2 lớp:

 • Lớp bên trong ngắn và dày.
 • Lớp ngoài dài hơn và rụng quanh năm.

Chó Becgie Đức có nhiều màu lông: đen, trắng tinh, cam đậm, xanh đậm… Nhưng phổ biến nhất vẫn là những chú chó con có bộ lông đen sẫm và nâu sẫm.

Đuôi, tai và lưỡi

Becgie có đôi tai to vừa phải, dựng đứng và song song với nhau. Đối với chó con, tai của chúng thường cụp xuống. Khi đến tuổi trưởng thành, đôi tai của chó sẽ tự đứng lên. Nếu bé

Becgie của bạn chưa đủ tuổi dựng tai lên thì bạn nên đưa bé đến cơ sở chăm sóc thú cưng để nẹp tai. Đôi tai thẳng sẽ làm nổi bật sự dũng cảm của chú chó Becgie Đức của bạn.

Chó Beccgie thường có đuôi dính, đuôi được nâng cao, Tai thường đứng thẳng và có kích thước vừa phải, Lưỡi thường có màu đen, có thể đẹp và là một phần quan trọng của vẻ ngoại hình mạnh mẽ.
Chó Becgie thường có đuôi dính, đuôi được nâng cao, Tai thường đứng thẳng và có kích thước vừa phải, Lưỡi thường có màu đen, có thể đẹp và là một phần quan trọng của vẻ ngoại hình mạnh mẽ.
 • Đuôi của giống chó này dài bằng bắp chân sau. Lông đuôi chó con mọc dày, dài và phủ kín.
 • Đuôi của chúng không có nhiều độ cong, chỉ có một hình dáng là cụp xuống và cuộn tròn vào chân. Khi chạy, đuôi được nâng lên nhưng không bao giờ cao hơn lưng.
 • Lưỡi Becgie chuẩn phải có màu hồng và hoàn toàn không có đốm.

Đặc điểm tính cách của giống chó Becgie

Becgie là giống chó nghiệp vụ được nhiều nước trên thế giới lựa chọn cho lực lượng quân đội, cảnh sát. Vậy đặc điểm nổi bật của chú chó Becgie này là gì? Hãy cùng Chodep tìm hiểu về những đặc điểm tính cách của Becgie Đức trong phần dưới đây:

Lòng trung thành

Chó Beccgie nổi tiếng với lòng trung thành vô điều kiện đối với chủ nhân và gia đình. Chúng thường sẵn sàng bảo vệ và đối mặt với mọi thách thức để bảo vệ người yêu thương.
Chó Becgie nổi tiếng với lòng trung thành vô điều kiện đối với chủ nhân và gia đình. Chúng thường sẵn sàng bảo vệ và đối mặt với mọi thách thức để bảo vệ người yêu thương.

Khi nhắc đến Becgie người ta sẽ nghĩ ngay đến sự chung thủy. Họ chỉ thừa nhận một người duy nhất là chủ nhân và luôn tuân theo mọi mệnh lệnh của chủ nhân. Super Pet khuyên bạn không nên nuôi Becgie khi chúng đã trưởng thành. Bởi vì những kẻ này có thể còn nhớ đến chủ cũ và không nghe lời bạn.

Sự thông minh

German Shepherd được đánh giá là giống chó cực kỳ thông minh. Trí thông minh của chúng chỉ đứng sau các giống chó Border Collie và Poodle. Bé Becgie Đức có thể học các lệnh từ đơn giản đến phức tạp một cách dễ dàng. Bạn chỉ cần hướng dẫn chó vài lần là hiểu bạn muốn chúng làm gì.

Becgie còn có khả năng nhận biết tâm trạng của con người. Chó chăn cừu Đức cực kỳ thông minh, chúng biết khi nào bạn vui và khi nào bạn buồn. Đặc biệt, chó Becgie còn có khả năng phân biệt người tốt, người xấu. Đặc điểm tính cách này rất phù hợp với nhiệm vụ canh gác, bảo vệ.

Thân thiện, tình cảm và dễ gần

Chó Becgie được nuôi dưỡng và dạy dỗ cẩn thận ngay từ khi còn nhỏ và sống hòa thuận với các vật nuôi khác. Đặc biệt, Becgie vô cùng tình cảm với các thành viên trong gia đình.

Chó Beccgie thường thể hiện tính thân thiện và hòa nhã, đặc biệt với những người trong gia đình và những người chúng quen thuộc. Chúng thường rất vui mừng khi chào đón bạn bằng cảm xúc ấm áp.
Chó Becgie thường thể hiện tính thân thiện và hòa nhã, đặc biệt với những người trong gia đình và những người chúng quen thuộc. Chúng thường rất vui mừng khi chào đón bạn bằng cảm xúc ấm áp.

Giống chó dũng mãnh này rất yêu quý và luôn thân thiện với trẻ em. Chúng có thể vui chơi, chạy nhảy và luôn khiến trẻ cảm thấy vui vẻ.

Becgie chỉ có thể tiếp cận được với các thành viên trong gia đình. Chúng sẽ bật chế độ cảnh giác với người lạ. Chó Đẹp khuyên bạn không nên tiếp cận chó Becgie nếu chưa quen biết chúng ngay từ đầu.

Sự năng động

Những người bạn Becgie do có nguồn gốc là chó chăn cừu nên rất thích chạy nhảy. Chúng có thể chạy nhảy không mệt mỏi và tốc độ tối đa có thể lên tới 50-60km/h. Becgie là giống chó cảnh sát cực kỳ linh hoạt trong các nhiệm vụ tình báo. Họ cũng tỏ ra khá nhạy cảm trong việc ra lệnh.

Hiếu chiến?

Becgie có hung dữ không? Đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Nếu biết cách huấn luyện chúng từ nhỏ thì không có gì phải lo lắng về sự hung hãn của chúng.

Chó Becgie chỉ trở nên hung dữ khi bạn khiêu khích chúng hoặc cố tình xâm phạm lãnh thổ mà chúng bảo vệ. Becgie sẽ tấn công nếu chúng cảm thấy bạn nguy hiểm.

Chó Beccgie được biết đến với đặc tính hiếu chiến và sự can đảm, làm cho chúng trở thành những người bảo vệ xuất sắc và đồng hành đáng tin cậy.
Chó Becgie được biết đến với đặc tính hiếu chiến và sự can đảm, làm cho chúng trở thành những người bảo vệ xuất sắc và đồng hành đáng tin cậy.

Chodep khuyên bạn không nên tự ý vào nhà người nuôi Becgie, kể cả đó là người bạn quen biết. Nếu bạn tùy tiện xông vào, Becgie sẽ nghĩ bạn là người xấu và tấn công bạn.

Với sự thông minh, trung thành và bản tính cảnh giác tốt, Becgie Đức chắc chắn sẽ là người bảo vệ hoàn hảo cho gia đình bạn.

Cách nuôi chó Becgie 

Môi trường sống

Môi trường sống cũng ảnh hưởng rất lớn đến tính cách và sức khỏe của giống chó chăn cừu này. Bạn nên chọn môi trường sống phù hợp cho Becgie để chúng phát triển toàn diện:

Không gian sống rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát cho Becgie chạy nhảy và tập luyện.

Chó beccgie thường cần 1 không gian sống thoải mái, rộng dãi, để tự do huấn luyện
Chó becgie thường cần 1 không gian sống thoải mái, rộng dãi, để tự do huấn luyện

Nếu nuôi Becgie trong chung cư, bạn cần có không gian riêng để huấn luyện chó, và tuyệt đối không nhốt chó trong nhà quá lâu. Điều này sẽ khiến chó trở nên thụ động, rụt rè và không còn dũng cảm nữa.

Đối với chó Becgie nhập khẩu: Đức là nơi có khí hậu ôn hòa nên Becgie sẽ khó thích nghi với điều kiện nóng ẩm của nước ta. Điều đó phần nào sẽ ảnh hưởng đến thể lực của chú chó. Bạn nên chú ý hơn đến việc lựa chọn môi trường sống phù hợp cho chúng để giúp Becgie dần thích nghi với khí hậu Việt Nam.

Chế độ dinh dưỡng cho chó Becgie

Thức ăn cho chó Becgie là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển. Bạn nên cung cấp cho chó đầy đủ chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn hàng ngày:

Thực phẩm có nguồn gốc động vật: Các loại thịt như thịt bò, thịt gà, thịt lợn nạc… Những thực phẩm này cung cấp cho chó đầy đủ các chất như chất béo, protein, sắt,… giúp phát triển cơ bắp. và cơ thể khỏe mạnh.

Thức ăn có nguồn gốc từ thực vật: Vitamin có trong trái cây và chất xơ trong rau củ cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của Becgie.

Chế độ dinh dưỡng chính xác là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất của Chó Beccgie.
Chế độ dinh dưỡng chính xác là yếu tố quan trọng để đảm bảo sức khỏe và năng suất của Chó Becgie.

Thực phẩm chứa nhiều khoáng chất: Chúng có trong các thực phẩm như cua, tôm, cá biển, nghêu, sò huyết… Loại thức ăn này sẽ cung cấp cho Becgie các khoáng chất như kẽm, kali, magie, natri,… Các chất trên là cực kỳ tốt cho sự phát triển tư duy của chó.

Bạn nên lưu ý kết hợp đầy đủ các loại thực phẩm này trong mỗi bữa ăn của chó Becgie Đức. Nếu muốn giảm bớt sự chăm sóc, bạn có thể chọn thức ăn ngũ cốc dành riêng cho chúng. Thức ăn khô còn chứa đầy đủ dưỡng chất cần thiết và giúp Becgie phát triển khỏe mạnh.

Cách chăm sóc chó Becgie hàng ngày

Những chú chó Becgie này có bộ lông khá dài và rậm nên cần được tắm rửa thường xuyên. Lưu ý, sau khi tắm phải lau khô người cẩn thận để tránh chó bị cảm lạnh.
Lông của Becgie rụng quanh năm, bạn nên chú ý chải lông cho chó mỗi ngày một lần. Điều này sẽ giúp loại bỏ lông chết và kích thích mọc tóc.

Bạn cũng nên chú ý vệ sinh móng chân, móng chân và tai cho chó hàng tuần. Điều đó có thể tránh được sự tích tụ của vi khuẩn gây bệnh.

Những bệnh chó Becgie thường gặp

Do có sức khỏe tốt nên tuổi thọ của Becgie khá cao, chúng có thể sống tới 12 – 15 tuổi. Tuy nhiên, cũng có một số chú chó con mắc các bệnh sau:

Bệnh dại

Chó Becgie chỉ mắc bệnh này khi bạn không tiêm phòng bệnh dại cho chúng thường xuyên. Nếu bạn thực hiện tiêm chủng tốt thì không có gì phải lo lắng. Triệu chứng của bệnh dại là: Becgie sẽ chảy nước dãi thường xuyên, trở nên hung dữ, không vâng lời và khó kiểm soát.

Dù chó con của bạn có mắc bệnh dại hay không thì bạn cũng nên đeo rọ mõm cho Becgie mỗi khi đưa chúng ra ngoài.

Viêm dạ dày

viêm dạ dày là một bệnh đáng chú ý khi nuôi chó beccgie
Viêm dạ dày là một bệnh đáng chú ý khi nuôi chó becgie

Nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này là do virus Parvo sinh sản và phát triển trong niêm mạc dạ dày của chó chăn cừu Đức. Theo thời gian, chúng phá hủy và gây ra các bệnh về dạ dày khá phổ biến ở chó Becgie Đức.

Bệnh tiêu hóa

Nguyên nhân gây ra các bệnh về tiêu hóa chủ yếu là do chó ăn phải thức ăn thối, thức ăn thừa, uống nước bẩn. Những thực phẩm trên sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho hệ tiêu hóa.

Bệnh ghẻ trên da

Chó có thể bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc với chó khác hoặc môi trường nhiễm bệnh. Hệ thống miễn dịch yếu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
Chó có thể bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc với chó khác hoặc môi trường nhiễm bệnh. Hệ thống miễn dịch yếu cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Đây là bệnh phổ biến nhất ở chó becggie Đức. Vi khuẩn Demodex Canis sẽ làm suy yếu khả năng miễn dịch của da và gây ra bệnh ghẻ. Bạn có thể phòng bệnh này cho chó bằng cách tắm và vệ sinh cho chó Becgie thường xuyên. Đồng thời, bôi thuốc bôi trị ghẻ trên da chó.

Cách huấn luyện Becgie hiệu quả nhất

Chó Đẹp xin cung cấp tới bạn đọc một số bài tập cơ bản để Becgie Đức có thể phát triển cơ thể và tính cách một cách toàn diện nhất:

Dạy Becgie ra lệnh bằng giọng nói đơn giản

Những khẩu lệnh đơn giản như “đứng lên”, “ngồi xuống”, “bắt tay”,…

Ra lệnh "ngồi xuống"
Ra lệnh “ngồi xuống”

Bạn nên dạy chó từ khi còn nhỏ, nên mua vòng cổ cho Becgie để chó sớm làm quen. Khi Becgie lớn lên, chúng sẽ nghe lời bạn nhiều hơn và việc đeo vòng cổ mỗi khi đi dạo sẽ không khiến chú chó khó chịu.

Lần đầu tiên tập luyện bạn nên chuẩn bị một chiếc dây dắt cho Becgie. Nếu chó muốn bỏ chạy, bạn có thể kéo chúng lại và tiếp tục huấn luyện Becgie.

Bài tập chạy bắt bóng và sức bền

Khi chó con lớn hơn, bạn có thể bắt đầu cho chúng tập bắt bóng. Đây là bài tập khá đơn giản nhưng hiệu quả trong việc giúp chú chó của bạn tăng cường sự dẻo dai.

Ném bóng đi và cho chúng đuổi theo càm vào bóng và chạy về.
Ném bóng đi và cho chúng đuổi theo càm vào bóng và chạy về.

Sau đó hãy cho Becgie thử chạy khoảng 5-6km mỗi ngày. Bạn nên chạy chúng song song để kích thích chúng chạy cùng nhau. Chạy ở tốc độ thấp, sau đó tăng dần tốc độ.

Bài tập nhảy cao, chạy xe đạp

Bạn có thể chọn những loại thức ăn mà chó cưng thích và treo chúng lên cao. Sau đó khuyến khích chú chó của bạn nhảy càng cao càng tốt. Bài tập này giúp phát triển cơ hông và chân sau.

Bài tập nhảy cao cho chó beccgie
Bài tập nhảy cao cho chó becgie

Cho Becgie chạy xe đạp 10-15km mỗi ngày để tăng cường cơ bắp và săn chắc cơ thể.

Bài tập kéo tạ

Bạn có thể cho Becgie tập tạ hàng ngày. Đầu tiên, buộc các quả nặng vào dây kéo rồi gắn chúng vào cơ thể. Hãy để những chú chó con dũng cảm này chạy khoảng 1-2 km. Bạn có thể tăng dần độ khó của bài tập bằng cách thêm nhiều viên gạch hơn. Bạn chỉ nên cho chúng tập thể dục khoảng 2 lần/tuần, mỗi lần chỉ 25-30 phút để chó không quá mệt mỏi.

Bài tập đánh hơi đồ vật

Đây là bài tập kích thích tư duy của chú chó cảnh sát Becgie. Bạn có thể cho chúng ngửi một đồ vật, sau đó giấu đi để Becgie đánh hơi và tìm kiếm. Ban đầu, bạn có thể giấu nó ở một nơi dễ tìm, sau đó tăng dần độ khó. Bài tập này cực kỳ hữu ích cho khả năng tư duy của giống chó chuyên nghiệp này.

Phân biệt Becgie Đức và Becgie Bỉ

Chó Beccgie Đức có gì giống và khác nhau giữa Chó Beccgie Bỉ
Chó Becgie Đức có gì giống và khác nhau giữa Chó Becgie Bỉ

Ngày nay, những chàng trai Becgie được yêu thích trên toàn thế giới. Ngoài giống chó cưng nổi tiếng nhất là Becgie Đức, trên thế giới còn có những giống chó chăn cừu Đức khác như Chó Becgie Bỉ (còn gọi là Chó Becgie Malinois).

Giống nhau

 • Cả hai đều là chó Becgie.
 • Chó Becgie Đức và chó Becgie Bỉ đều rất thông minh, trung thành và dễ huấn luyện. Chúng đều được chọn làm chó nghiệp vụ để phục vụ lực lượng cảnh sát.
 • Hai giống chó Becgie này có nhiều đặc điểm hình thể giống nhau như: mõm dài, đầu nhỏ, tai dựng đứng, đuôi dài và hơi cụp xuống.

Sự khác biệt

Chó Becgie Bỉ là kết quả của sự lai tạo giữa chó Becgie Đức và giống chó săn cừu bản địa.

Sự khác biệt về ngoại hình:

 • Chó Becgie Bỉ có thân hình nhỏ nhắn và gọn gàng hơn nhiều so với chó Becgie Đức.
 • Cân nặng của giống chó Becgie nhẹ hơn rất nhiều, chỉ khoảng 25-30kg/con.
 • Lông của chó Becgie Bỉ khá ngắn, mọc thẳng và khá cứng. Lông của Becgie Đức khá dài và mềm.
 • Becgie Bỉ vẫn chưa được thế giới công nhận như dòng Becgie Đức. Chúng cùng với Becgie Nga và Becgie Áo chỉ được coi là một nhánh nhỏ của Becgie Đức.

Chó Becgie có giá bao nhiêu trên thị trường?

Giá chó beccgie đang khá cao hiện nay.
Giá chó becgie đang khá cao hiện nay.

Becgie Đức  là giống chó cảnh khá phổ biến ở Mỹ, Đức và Châu âu… Hiện nay

Becgie Đức cũng rất được ưa chuộng trên thị trường thú cưng ở nước ta. Giá chó Becgie ở Việt Nam được chia làm nhiều loại và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Giá các giống chó Becgie

 • Chó Becgie Đức thuần chủng 6 – 20 triệu đồng
 • Becgie Bỉ 6 – 20 triệu đồng
 • Becgie lai Husky 3 – 5 triệu đồng
 • Becgie lai Rottweiler 1 – 3 triệu đồng
 • Chó lai Becgie 1 – 1,5 triệu đồng
 • Chó Becgie lai Phú Quốc 1 – 1,5 triệu đồng
 • Sói lai Becgie 2 – 4 triệu đồng

Lưu ý khi mua chó Becgie

Khi mua chó Becgie bạn nên chọn nơi mua chó Becgie uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Hãy chọn những chú chó năng động, hoạt bát, khỏe mạnh, không nên chọn mua những chú chó không rõ nguồn gốc.

Chó Becgie sẽ có cách chăm sóc khác nhau tùy theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe. Nuôi chó Becgie không quá khó. Điều quan trọng là bạn hãy chịu khó tìm hiểu về đặc điểm cơ thể của Becgie trong từng giai đoạn phát triển của Becgie để có thể chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho Becgie một cách toàn diện. Và điều quan trọng là phải kiên nhẫn, nuôi chó bằng tình yêu thương và bao dung để ngày càng gắn kết tình cảm hơn, để chó trở thành người bạn tốt nhất của con người.

Chó Becgie là giống chó thông minh, trung thành và mạnh mẽ. Chúng là giống chó hữu ích, có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như chăn gia súc, canh gác, canh gác hay làm chó nghiệp vụ.

Chó Đẹp hy vọng qua bài viết trên, bạn đọc có thể nắm được thông tin về giống chó mạnh mẽ này. Hãy đánh giá 5* nếu bạn thấy thông tin trên hữu ích nhé!