Dấu Hiệu Chó Sắp Đẻ – Mách Sen Những Điều Cần Phải Biết Khi Chó Đẻ

Với những người nuôi chó sinh sản, khi chó sắp đẻ cần đặc biệt chú ý đến những dấu hiệu chó sắp sinh để mẹ có thể sinh ra những đứa con khỏe mạnh. Thông thường, chó có thể tự sinh con theo bản năng. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua chúng. Bài viết này của team Chó Đẹp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về dấu hiệu chó sắp đẻ và chuẩn bị thật tốt cho cún cưng của mình nhé này.

Dấu Hiệu Chó Sắp Đẻ - Mách Sen Những Điều Cần Phải Biết Khi Chó Đẻ
Dấu Hiệu Chó Sắp Đẻ – Mách Sen Những Điều Cần Phải Biết Khi Chó Đẻ

Dấu hiệu chó sắp đẻ

Dấu hiệu chó sắp đẻ có thể thay đổi tùy thuộc vào từng chó
Dấu hiệu chó sắp đẻ có thể thay đổi tùy thuộc vào từng chó

Tại sao phải sinh chó thay vì để chúng sinh sản tự nhiên? Đó cũng là câu hỏi của nhiều người. Chúng ta sinh con chó không phải nhằm can thiệp vào quá trình sinh sản tự nhiên mà chủ yếu là để phòng ngừa những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Ví dụ như các giống chó: bull, boxer, chihuahua… cơ thể của chúng khá nhỏ nên quá trình nhân giống có thể gặp nhiều rủi ro, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy việc giúp chó sinh con là rất cần thiết. Vậy dấu hiệu chó sắp sinh con sẽ như thế nào?

Nhiệt độ cơ thể giảm

Việc theo dõi nhiệt độ trực tràng hàng ngày của chó trong tuần cuối cùng của thai kỳ có thể giúp bạn xác định thời điểm bắt đầu chuyển dạ. Nhiệt độ bình thường của chó là từ 100 đến 101 độ F. Trước khi chuyển dạ, nhiệt độ giảm xuống khoảng 97 độ và duy trì ở mức thấp đó trong hai lần đo liên tiếp cách nhau 12 giờ.

Nhiệt độ cơ thể giảm
Nhiệt độ cơ thể giảm

Bạn có thể thấy nhiệt độ giảm tạm thời khác, nhưng hai lần đo liên tiếp có nhiệt độ thấp hơn bình thường là dấu hiệu rõ ràng rằng chó của bạn sắp sinh. Khi điều này xảy ra, chuyển dạ sẽ bắt đầu trong vòng 24 giờ.

Tìm hiểu thêm  Bệnh Parvo Ở Chó Là Gì? Nguyên Nhân, Biểu Hiện Và Cách Phòng Ngừa

Hành vi lồng nhau

Chó sắp đẻ thường sẽ thể hiện hành vi lồng nhau, tức là cô bé bắt đầu tìm nơi thoải mái và an toàn để sinh sản.
Chó sắp đẻ thường sẽ thể hiện hành vi lồng nhau, tức là cô bé bắt đầu tìm nơi thoải mái và an toàn để sinh sản.

Hành vi làm tổ là một dấu hiệu khác cho thấy quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu, vì chó theo bản năng tìm kiếm một nơi an toàn để sinh con. Để giúp đỡ chúng, bạn có thể cung cấp một chiếc hộp có thành thấp, lót giấy báo và chăn. Con chó của bạn sẽ hoàn toàn nhét chúng vào một cái tổ tạm thời để chuẩn bị cho việc sinh con.

Hoạt động này thường bắt đầu khoảng một tuần trước ngày dự sinh, nhưng chó của bạn sẽ bắt đầu làm tổ khoảng một ngày trước khi sinh.

>>> Xem thêm: Chó Con Mấy Ngày Thì Mở Mắt? Giải Đáp Lí Do

Chán ăn và nôn mửa trước khi chuyển dạ

Trong nhiều trường hợp, chó mang thai sẽ ngừng ăn một hoặc hai ngày trước khi chuyển dạ. Ngay cả khi ăn, họ có thể bị nôn trong giai đoạn đầu chuyển dạ. Chúng cũng có thể sẽ đi tiêu nhiều trong vòng 24 giờ sau khi chuyển dạ do áp lực từ chó con khi chúng vào tư thế sinh nở.

Chán ăn và nôn mửa trước khi chuyển dạ
Chán ăn và nôn mửa trước khi chuyển dạ

Cơ thể bắt đầu sản xuất sữa

Trước khi chó đẻ, cơ thể chúng thường bắt đầu sản xuất sữa để chuẩn bị cho việc nuôi dưỡng bầy con sắp chào đời.
Trước khi chó đẻ, cơ thể chúng thường bắt đầu sản xuất sữa để chuẩn bị cho việc nuôi dưỡng bầy con sắp chào đời.

Không phải tất cả chó mẹ đều sản xuất sữa trước khi sinh, nhưng điều này vẫn xảy ra ở một số con. Bạn sẽ thấy núm vú của chó nở ra và ngực nó sưng lên. Cô ấy thậm chí có thể “rò rỉ” một vài giọt sữa ngay trước khi quá trình chuyển dạ bắt đầu. Đối với một số chú chó, đây sẽ là dấu hiệu cho thấy chúng sắp sinh con. Tuy nhiên, xét đến khoảng thời gian chó bắt đầu tiết sữa trước khi chuyển dạ thì đây là dấu hiệu khó nhận biết nhất.

“Lờ đờ” và mệt mỏi

Chó mẹ sẽ dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi trước khi chuyển dạ vì quá trình sinh nở sắp tới sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng, đặc biệt là trong những ngày cuối cùng trước khi sinh con. Nếu con chó của bạn có vẻ thờ ơ hơn một hoặc hai ngày trước và gần đến ngày dự sinh, đó có thể là dấu hiệu cho thấy quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu.

Tìm hiểu thêm  Cách Đeo Dây Dắt Chó Đúng Cách Và Những Điều Bạn Cần Phải Biết
Trong giai đoạn sắp đẻ, chó thường trở nên "lờ đờ", có thể trở nên yếu đuối và mệt mỏi hơn do sự căng thẳng của quá trình sinh sản.
Trong giai đoạn sắp đẻ, chó thường trở nên “lờ đờ”, có thể trở nên yếu đuối và mệt mỏi hơn do sự căng thẳng của quá trình sinh sản.

Ngoài ra, Sen có thể nhận thấy lông mày của họ nhíu lại và mắt họ có thể hơi chảy nước. Chó mẹ cũng có thể dán mắt vào bạn và không muốn rời khỏi tầm mắt của nó khi cảm thấy quá trình chuyển dạ sắp bắt đầu. Một trong những cách tốt nhất để giúp đỡ chú chó của bạn lúc này là ở bên cạnh, động viên và dành tình yêu thương cho chúng.

Thở hổn hển cũng là dấu hiệu chó sắp sinh con. Họ sẽ thở hổn hển nhanh chóng trong một khoảng thời gian rồi dừng lại một lúc rồi lặp lại.

Cơ thể run rẩy và bắt đầu đẩy

Tại thời điểm này, bạn có thể nhận thấy bụng của trẻ căng lên theo chu kỳ hoặc gợn sóng khi có những cơn co thắt sớm. Khi nhìn thấy những dấu hiệu này, bạn hãy nhẹ nhàng đặt tay lên hai bên bụng trẻ. Bụng của chó mẹ sẽ căng lên trong quá trình co bóp và bạn sẽ cảm thấy nó thư giãn trở lại sau khi cơn co thắt kết thúc.

Cơ thể run rẩy và bắt đầu đẩy
Cơ thể run rẩy và bắt đầu đẩy

Một số bà mẹ sẽ nằm xuống khi bắt đầu rặn trong khi những bà mẹ khác sẽ ngồi xổm bằng bốn chân. Họ sẽ tập trung vào việc thúc đẩy và tương đối ít chú ý đến bất cứ điều gì khác đang diễn ra xung quanh họ. Bạn không nên cố gắng giúp chúng sinh con, nhưng nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu đau khổ nào, hãy gọi cho bác sĩ thú y.

Tìm hiểu thêm  10 Cách Trị Ve Chó Tại Nhà Đơn Giản, Vô Cùng Hiệu Quả

Nước ối xuất hiện

Túi ối chứa đầy chất lỏng bắt đầu nhô ra khỏi âm đạo của chó mẹ khi chó con bắt đầu đi qua ống sinh. Có thể phải mất vài lần rặn trước khi nhau thai được giao hoàn toàn. Đôi khi nhau thai vẫn được giữ lại nhưng nó thường bị tống ra ngoài trước khi chú chó con tiếp theo chào đời.

Sau đó chó mẹ sẽ lau mặt cho chó con và kích thích nó bắt đầu thở. Nếu bạn thấy chó cái chảy máu một chút vào thời điểm này là điều đương nhiên.

Dấu hiệu chó sắp đẻ
Dấu hiệu chó sắp đẻ

Chó không chảy máu trước khi chuyển dạ trừ khi có một số biến chứng nào đó, chẳng hạn như túi tách ra khỏi tử cung sớm, nhưng không hiếm trường hợp chó mẹ bị rách nhẹ ở âm hộ khi đẩy con đầu lòng ra ngoài. . Hầu hết các vết rách sẽ lành nhanh chóng sau khi lứa đẻ được sinh ra.

Vì không có cách nào để biết con chó của bạn có thể sinh bao nhiêu con nếu không có siêu âm từ bác sĩ thú y, bạn nên theo dõi cẩn thận các dấu hiệu cho thấy con chó của bạn sắp sinh. Quá trình này sẽ lặp lại với từng chú chó con tiếp theo cho đến khi toàn bộ lứa chó con được sinh ra.

Dấu hiệu chó sắp đẻ
Dấu hiệu chó sắp đẻ

Chó mẹ có thể nghỉ ngơi vài phút, thậm chí một giờ hoặc hơn giữa các lần sinh và bạn sẽ biết chó con tiếp theo đang chuẩn bị sinh khi nó tiếp tục thở hổn hển và rặn.

Trên đây là những dấu hiệu chó sắp sinh mà Sen cần biết để giúp chó mẹ “chuyển dạ” an toàn và sinh con khỏe mạnh. Hãy ghé thăm Đẹp Dog thường xuyên để nâng cao kiến ​​thức chăm sóc và nuôi chó. Hãy giúp ích nhé em yêu

>>> Xem thêm: Tên Hay Cho Chó Đực 2024 – Tìm Hiểu Cách Đặt Tên Cho Chó Hay Và Ý Nghĩa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *