Sóc Ăn Gì? Một Số Loại Thức Ăn Cho Sóc Cảnh

Thức ăn cho sóc cảnh rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, để đánh giá chung thì hầu hết người chăn nuôi sóc cảnh hiện nay đều làm sai cách. Việc lựa chọn thức ăn cho sóc ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe và sự phát triển của chúng. Chính vì vậy bạn không nên chủ quan cho chúng ăn một cách bừa bãi.

Vậy sóc ăn gì ? thức ăn cho sóc đất, sóc bông, sóc bay bao gồm những gì? Chắc hẳn bạn cũng rất muốn biết về điều này. Vậy hãy dành chút thời gian đọc hết bài viết dưới đây của CHÓ ĐẸP, tất cả câu trả lời đều có ở đây. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tìm hiểu về đặc điểm sống của loài sóc cưng

Đặc điểm sống của loài sóc cưng bao gồm thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của chúng

Đặc điểm sống của loài sóc cưng bao gồm thói quen ăn uống và chế độ dinh dưỡng phù hợp để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của chúng

Thói quen sống của sóc và các động vật khác có một chút khác biệt. Họ thích hoạt động vào ban ngày. Chúng đặc biệt hoạt động vào buổi sáng sớm. Nó giống như chúng ta đã thấy khi còn nhỏ. Thích chạy nhảy lên nhảy xuống giữa các cành cây. Khi chơi, khi tìm kiếm đồ ăn đều vô cùng vui nhộn.

Đuôi của sóc rất dài, chúng sống trên cây mà không gặp bất kỳ áp lực nào. Móc đuôi vào cành cây, treo ngược là điều chúng vô cùng yêu thích. Về cơ bản, sóc sẽ xuống đất kiếm ăn vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Vào mùa thu, khi quả to và nặng, chúng sẽ tích trữ nhiều thức ăn hoặc giấu trong hốc cây. Hoặc trốn trong những cái hang do chính chúng đào.

Tìm hiểu thêm  Chó đi ngoài ra máu: Nguyên nhân và cách khắc phục tốt nhất

Đặc điểm thức ăn cho sóc qua từng giai đoạn

Sóc sơ sinh

Sóc sơ sinh (con non) thường được nuôi bằng sữa của mẹ sóc hoặc công thức sữa cho chó mèo.Nếu phát hiện sóc non mồ côi, nên tìm cách nuôi dưỡng bằng công thức sữa chuyên dùng cho chó mèo theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y.
Sóc sơ sinh (con non) thường được nuôi bằng sữa của mẹ sóc hoặc công thức sữa cho chó mèo.
Nếu phát hiện sóc non mồ côi, nên tìm cách nuôi dưỡng bằng công thức sữa chuyên dùng cho chó mèo theo chỉ dẫn của bác sĩ thú y.

Thức ăn cho sóc ở các giai đoạn khác nhau cũng khác nhau. Đầu tiên, sóc con khá nhỏ nên chúng không có răng. Không có cách nào để ăn thực phẩm là các loại hạt. Chúng ta nên trộn giun nghiền và sữa với nhau rồi cho sóc ăn. Sữa không được quá lạnh hoặc quá nóng. Nếu sóc con không thích vận động thì có khả năng là nó bị thiếu canxi nên cũng cần cho ăn sữa bò.

Sóc sắp trưởng thành

Khi sóc bắt đầu dần tập ăn thức ăn rắn, có thể cho chúng ăn các loại hạt như hạt dẻ, hạt phỉ, hạt óc chó, vàng sấy khô.
Khi sóc bắt đầu dần tập ăn thức ăn rắn, có thể cho chúng ăn các loại hạt như hạt dẻ, hạt phỉ, hạt óc chó, vàng sấy khô.

Sóc sắp trưởng thành khi được khoảng 1 tháng tuổi. Lúc này, bạn có thể cho chúng ăn các loại hạt thích hợp. Thông thường, hạt hướng dương được cho ăn đầu tiên trong nhà. Hạt hướng dương có giá rẻ. Hơn nữa, sóc cũng rất thích ăn uống. Khi mới bắt đầu, bạn nên bỏ vỏ cho sóc con. Đợi đến khi chúng lớn lên thì cho chúng ăn hạt hướng dương chưa bóc vỏ là thích hợp.

Sóc trưởng thành

Sóc trưởng thành cần được cung cấp một chế độ ăn đa dạng, bao gồm hạt, rau củ, trái cây, và thức ăn protein như côn trùng hoặc thịt.
Sóc trưởng thành cần được cung cấp một chế độ ăn đa dạng, bao gồm hạt, rau củ, trái cây, và thức ăn protein như côn trùng hoặc thịt.

Khi Sóc trưởng thành có thể cho ăn đậu phộng. Tuy nhiên, cho ăn nhiều nhất là 2 hạt/ngày. Thích hợp cho ăn hạt thông. Bởi hạt thông là loại thức ăn dành cho loài sóc mà chúng rất yêu thích. Nếu bạn thường xuyên cho sóc ăn hạt thông có thể khiến chúng kén ăn. Vì vậy chi phí chăm sóc sẽ khó giảm.

Đối với sóc cái, trong thời kỳ mang thai và cho con bú, thức ăn cần đa dạng. Và cố gắng hết sức để làm cho thực phẩm tươi ngon. Thành phần dinh dưỡng toàn diện, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi đang phát triển hoặc sóc con.

Tìm hiểu thêm  Chuột Hamster Ăn Gì? 8 Loại Thức Ăn Tốt Nhất Cho Chuột Hamster

Đặc biệt, cần tăng cường hàm lượng protein trong thực phẩm hàng ngày. Đối với sóc con ở các giai đoạn phát triển khác nhau, khi nuôi dưỡng bạn cũng phải chú ý đến thành phần dinh dưỡng của thức ăn.

Một số loại thức ăn cho sóc cảnh

Hầu hết sóc đều là động vật ăn cỏ, khá ăn chay và đôi khi cũng sẽ ăn thức ăn mặn. Thức ăn cho sóc chủ yếu là quả của cây thông, hạt dẻ, cây sồi. Sóc cũng ăn hạt giống cây trồng. Thức ăn mặn chủ yếu là các động vật nhỏ như côn trùng, ấu trùng… Khi sóc không tích trữ đủ thức ăn, chúng cũng sẽ ăn mầm cây và nấm.

Sóc có một khả năng rất mạnh mẽ. Họ có thể phân biệt chính xác hạt rỗng và hạt rỗng. Mặc dù các loại hạt không có vỏ nhưng cũng không có khoảng trống. Chúng chỉ cần ngửi một cái là có thể phân biệt được chúng rỗng hay có ruột. Điều này hoàn toàn dựa trên khứu giác nhạy cảm của họ. Sóc là loài động vật cực kỳ nhạy cảm. Chúng rất nhanh nhẹn, xem sóc chơi đùa vô cùng thú vị.

Ngoài thức ăn sấy khô, sóc cũng có thể ăn táo, chuối, cà rốt và các loại rau xanh khác như ngô, đậu hà lan, cà chua.
Ngoài thức ăn sấy khô, sóc cũng có thể ăn táo, chuối, cà rốt và các loại rau xanh khác như ngô, đậu hà lan, cà chua.

Trong tự nhiên, chúng cũng sẽ ăn khá nhiều côn trùng. Vì vậy, tốt nhất nên cho ăn một ít thức ăn động vật. Các loại trái cây có vỏ cứng như quả óc chó, hạt dẻ… là thức ăn ưa thích của sóc cưng. Cắn lớp vỏ cứng bên ngoài không chỉ là trò chơi của loài sóc. Cũng có thể giúp sóc mòn răng.

Tìm hiểu thêm  Rùa Ăn Gì? Tìm Hiểu Các Loại Thức Ăn Cho Rùa

Nếu sử dụng thực phẩm nhân tạo làm thức ăn chính thì vẫn nên bổ sung thêm các thực phẩm như táo… Khi trộn thức ăn theo tỷ lệ cần đặc biệt chú ý đến hàm lượng và chất lượng protein. Thức ăn cho sóc cưng bao gồm thức ăn hỗn hợp. Thức ăn thô và thức ăn xanh mọng nước…

Kiểm soát chế độ ăn của sóc cưng đúng cách

Để duy trì sức khỏe tốt cho sóc cưng, nên đảm bảo cung cấp đủ nước, dinh dưỡng và chế độ ăn hợp lý.
Để duy trì sức khỏe tốt cho sóc cưng, nên đảm bảo cung cấp đủ nước, dinh dưỡng và chế độ ăn hợp lý.

Cho ăn ngày 3 lần: sáng, trưa và tối. Việc chú ý cho ăn mỗi ngày ở một địa điểm cố định là điều cần thiết. Đối với sóc con cần tăng số lần cho ăn hợp lý. Đảm bảo luôn có đủ thức ăn, đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, năng lượng cho sinh trưởng và phát triển.

Sóc đực trong thời kỳ sinh sản và phục hồi cũng cần tăng cường dinh dưỡng, cung cấp thêm bột cá và sữa bò. Cần lưu ý rằng nếu lượng carbohydrate cung cấp vượt quá lượng cho ăn tiêu chuẩn thì sức khỏe của sóc sẽ suy giảm. Đối với sóc con sẽ có những dấu hiệu ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng và phát triển của chúng;

Nước uống của sóc phải chú ý đến độ sạch. Vào mùa hè, nước cần được thay thường xuyên. Vào mùa đông, tránh uống nước lạnh hoặc nước đá. Từ đó làm giảm khả năng lây nhiễm bệnh và sức khỏe vật nuôi kém.

Cuối cùng, tôi muốn nhắc bạn rằng chuyển động của loài sóc cực kỳ nhanh nhẹn. Khi cho ăn phải đóng mở cửa, hết sức cẩn thận. Tránh tạo cơ hội cho sóc nhỏ chạy ra ngoài. Nếu chạy ra ngoài hoặc bất ngờ bắt được chúng, bạn phải tránh bị sóc cắn làm bị thương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *