Chó Bị Ong Đốt – Sự Nguy Hiểm Và Cách Sử Lý Khi Chó Bị Ong Đốt

Như chúng ta thường biết, chó là loài động vật rất năng động và thích tìm hiểu mọi thứ xung quanh cuộc sống của chúng ta. Ví dụ, chó thích nhặt đồ, cắn mọi thứ và thậm chí trêu chọc các động vật khác. Đặc biệt nguy hiểm khi chó con quấy phá tổ ong.

Ong là kẻ thù nguy hiểm của chó. Chó có thể gặp nguy hiểm khi bị ong đốt, vì vậy, là người nuôi chó, bạn nên chú ý đến các dấu hiệu bên ngoài của chó. Hôm nay, hãy cùng Chó Đẹp tìm hiểu cách xử lý chó bị ong đốt tại nhà nhé.

Chó Bị Ong Đốt - Sự Nguy Hiểm Và Cách Sử Lý Khi Chó Bị Ong Đốt
Chó Bị Ong Đốt – Sự Nguy Hiểm Và Cách Sử Lý Khi Chó Bị Ong Đốt

Dấu hiệu khi chó bị ong đốt

Chó cũng giống như con người, khi bị ong đốt sẽ có những triệu chứng sau:

  • Vùng bị ong đốt sẽ sưng tấy, có thể đỏ tấy, nghiêm trọng hơn là loét ở vùng bị ong đốt.
  • Nếu chó của bạn bị chích vào chân, vết cắn có thể sưng lên và chó sẽ đi khập khiễng. Hơn nữa, chó có thể nhai hoặc liếm vùng bị ong đốt, đồng nghĩa với việc chất độc của ong có thể xâm nhập vào cơ thể chó.
  • Khi bị bỏng ở khí quản, chó có thể gặp các vấn đề nguy hiểm như khó thở. Khi bực tức, chúng sẽ cắn và phá hủy mọi thứ, thậm chí còn nguy hiểm hơn và có thể gây tử vong cho chó.
Tìm hiểu thêm  Các Loài Chó Đẹp Trên Thế Giới - Tổng Hợp 31 Loài Chó Đẹp Phổ Biến
Dấu hiệu khi chó bị ong đốt
Dấu hiệu khi chó bị ong đốt

Mức độ nguy hiểm khi chó bị ong đốt

Chú chó bị ong đốt vào mặt

Nếu con chó của bạn bị ong đốt vào mặt, cơ mặt của con chó sẽ sưng lên và co giật nhẹ. Ngoài ra, rất có thể nọc độc của ong sẽ truyền vào mắt khiến mắt bị lác, gây đỏ và sưng quanh mắt. Có thể con chó sẽ rên rỉ.

Nếu không phát hiện kịp thời, chó có thể dùng chân chọc vào vùng bị ong đốt trên mặt. Điều đó có thể khiến vết thương của chó trở nên nghiêm trọng hơn, khiến vết trầy xước và nhiễm trùng trở nên rất nguy hiểm. Đặc biệt hơn, nếu chẳng may roi trúng vào mắt, mắt chó có thể bị thương.

Mức độ nguy hiểm khi chó bị ong đốt
Mức độ nguy hiểm khi chó bị ong đốt

Chú chó bị ong đốt vào chân

Khi bị ong chích vào chân, chó sẽ đi khập khiễng vì chân chó sẽ sưng tấy. Chó sẽ có các triệu chứng như không đi lại được hoặc chó thường xuyên gặm mỏ vào vùng bị ong đốt.

Nếu không phát hiện kịp thời, chân chó có thể sưng tấy quá mức, gây khó khăn cho việc đi lại.

Chú chó bị ong đốt vào ngực

Khi chó bị ong đốt vào ngực là cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên chú ý đến biểu hiện của chú chó cưng của mình. Chó có thể có độc tố gây sưng tấy, áp lực lên phổi

Khi chó bị đốt vào ngực, bạn cần đặc biệt chú ý đến các triệu chứng của chó. Khi chó bị ong đốt vào ngực rất dễ bị mắc kẹt ở phổi dẫn đến ngạt thở.

Tìm hiểu thêm  Chó Con Mấy Ngày Thì Mở Mắt? Giải Đáp Lí Do
Chú chó bị ong đốt vào ngực
Chú chó bị ong đốt vào ngực

Triệu chứng: Phần ngực được tiêm thường sưng tấy, chó thở khò khè và khó thở, thường dùng chân gãi mạnh và rên rỉ.

Cách xử lý khi chó bị ong đốt

Bước 1: Lấy kim ong ra khỏi người chó

Khi chó của bạn bị ong đốt, bạn phải nhanh chóng tìm cách loại bỏ ngòi đốt ra khỏi cơ thể chó. Nếu bạn không nhanh chóng lấy nó ra, chó có thể cảm thấy khó chịu vì chúng thường dùng chân cào vào vết ong đốt. Điều nguy hiểm hơn là chó sẽ bị bong tróc hoặc bị thương vùng bị ong đốt.

Bạn có thể loại bỏ ngòi ong khỏi con chó bằng dụng cụ nhặt hoặc bạn có thể dùng chổi cao su. Giữ cần gạt nước và vuốt mạnh theo đường chéo.

Bước 2: Sau khi lấy nọc ong ra khỏi cơ thể chó

Sau khi bạn đã loại bỏ nọc ong ra khỏi con chó. Bạn phải nhanh chóng bôi thuốc vào vết đốt.

Bước 3: Theo dõi con chó của bạn

Nếu bạn đã áp dụng các giải pháp trên cho vết cắn của chó mà vẫn không thấy đỡ. Chó có thể mắc các bệnh như:

  • Bị chích quá thường xuyên, vết cắn tiếp tục sưng tấy
  • Nếu bị ong nguy hiểm đốt, chó sẽ bị ngạt thở, gây khó chịu cho chó

Bạn nên đưa chó đến trung tâm thú y gần nhất để các bác sĩ có thể theo dõi và chăm sóc chó hiệu quả nhất.

Như bạn có thể thấy, hậu quả của việc chó bị ong đốt là rất nguy hiểm, vì vậy bạn nên đề phòng chó của mình bị ong đốt. Vì như vậy sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với việc để chó bị bỏng rồi chữa trị.

Lời khuyên giúp giảm sưng tấy

Đối với ong bắp cày: Nạn nhân nên bôi một ít giấm lên vết chó cắn. Nọc ong có tính kiềm nên hãy dùng giấm để trung hòa chất độc của chúng. Bạn có thể bôi một ít axit nhẹ lên vết đốt để giảm sưng tấy và giảm sự khó chịu cho chó!

Tìm hiểu thêm  Dấu Hiệu Chó Sắp Đẻ - Mách Sen Những Điều Cần Phải Biết Khi Chó Đẻ

Đối với ong mật: Có thể thoa một ít dung dịch giấm hoặc bột nở.

Lời khuyên giúp giảm sưng tấy khi chó bị ong đốt
Lời khuyên giúp giảm sưng tấy khi chó bị ong đốt

Đối với những trường hợp không xác định được loại ong đốt: Bạn có thể chườm đá lên vết đốt của chó. Để làm cho con chó của bạn thoải mái hơn và giảm sưng tấy.

Ngăn chặn chó bị ong đốt

Vào thời điểm giao mùa hay mùa xuân có rất nhiều loại côn trùng và với tính hiếu động của chó, bạn cần phải chăm sóc và bảo vệ chú chó của mình cẩn thận hơn nhé!

Bạn nên hạn chế cho chó chơi đùa ngoài sân vườn. Để an toàn, bạn chỉ nên cho chó chơi hoặc dắt chó đi dạo vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối. Điều này sẽ hạn chế chó của bạn tiếp xúc với côn trùng, đặc biệt là ong mật!

Đừng cho chó đi đến những nơi như bụi rậm hay những nơi có nhiều hoa vì đây là môi trường sống lý tưởng của côn trùng.

Đừng xịt nước hoa lên con chó của bạn. Điều này sẽ khiến ong tiếp xúc gần với chó của bạn, đồng nghĩa với việc chó của bạn có thể bị ong đốt bất cứ lúc nào.

Trên đây là một số bước giúp bạn xử lý khi chó bị ong đốt. Bạn nên cẩn thận và chú ý đến chó nhiều hơn để chúng không gặp nguy hiểm. Hy vọng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.