Cách Tính Tuổi Chó: 1 Tuổi Chó Bằng Bao Nhiêu Tuổi Người

Cách tính tuổi chó theo năm của con người là một cách thú vị và sâu sắc để tìm hiểu thêm về tuổi của các ông chủ. Việc tính toán con chó bằng tuổi con người bao nhiêu tuổi cũng sẽ giúp Sen biết được chú chó cưng của mình đang phát triển như thế nào, từ đó theo dõi chặt chẽ hành vi, mức độ hoạt động và thói quen ăn uống của chúng. 

Việc chuyển đổi tuổi của chó sang tuổi của con người là hoàn toàn có thể, nhưng điều này không thể giải quyết đơn giản bằng một phép nhân đơn giản. Nếu Sen đang bối rối trong việc tính tuổi cho chú chó của bạn. Hãy cùng chodep.net tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé!

Cách Tính Tuổi Chó: 1 Tuổi Chó Bằng Bao Nhiêu Tuổi Người
Cách Tính Tuổi Chó: 1 Tuổi Chó Bằng Bao Nhiêu Tuổi Người

Cách tính tuổi chó chính xác

Từ những năm 1950, cách tính phổ biến để biết một con chó bằng một năm con người là bao nhiêu năm thì 1 năm con chó tương đương với 7 năm con người. Dù công thức này đã có từ lâu nhưng nhiều người không chấp nhận cách tính truyền thống này.

Quy tắc 7:1 được tạo ra dựa trên số liệu thống kê rằng chó sống đến khoảng 10 tuổi và con người sống đến khoảng 70 tuổi.

Một cách dễ dàng để tính tuổi của chó là lấy 1 tuổi của chó nhân với 7 tuổi. Ví dụ, một con chó 5 tuổi bằng 35 “năm con người”.

Mặc dù phương pháp truyền thống này có thể không chính xác nhưng bạn có thể sử dụng một công thức mới do các nhà nghiên cứu tại Trường Y thuộc Đại học California San Diego tạo ra.

Tìm hiểu thêm  10+ Giống Chó To Nhất Thế Giới Mà Bạn Phải Biết
Cách tính tuổi chó chính xác
Cách tính tuổi chó chính xác

Các nhà nghiên cứu này đã nghiên cứu cách DNA của con người và chó thay đổi theo thời gian bằng cách xem xét các mẫu được gọi là nhóm methyl ở người và chó Labrador. Từ nghiên cứu này, họ kết luận rằng bạn có thể tính tuổi của một con chó theo số năm của con người bằng cách nhân logarit tự nhiên của tuổi con chó với 16 và cộng thêm 31.

Công thức của họ như sau: (tuổi con người = 16ln (tuổi chó) + 31). Như bạn có thể thấy, công thức này khá phức tạp, bạn có thể sử dụng máy tính để tính tuổi của mình.

Một cách khác để ước tính tuổi chó của bạn là làm theo phương pháp này của Hiệp hội Y khoa Thú y Hoa Kỳ (AVMA)

  • Năm đầu tiên trong cuộc đời của một chú chó bằng 15 năm của con người, độ tuổi mà người ta có thể bắt đầu sinh con.
  • Năm thứ hai của cuộc đời chó bằng khoảng 9 năm của con người và đạt mốc 24 năm
  • Mỗi năm tăng thêm tương đương với khoảng bốn hoặc năm năm của con người

Kích thước và giống chó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc tính toán xem một con chó bằng bao nhiêu tuổi người. Những con chó nhỏ hơn có xu hướng sống lâu hơn những con chó lớn hơn, nhưng chúng có thể trưởng thành nhanh hơn trong vài năm đầu đời. Nhìn chung, những con chó lớn hơn có xu hướng có tuổi thọ ngắn hơn những con chó nhỏ hơn, vì vậy, mặc dù Great Dane bảy tuổi có thể được coi là một con chó già, nhưng điều này không nhất thiết đúng đối với Chihuahua bảy tuổi. 

>>> Xem thêm: Dấu Hiệu Chó Bị Dại – Tìm Hiểu Dấu Hiệu Bệnh Dại Ở Chó

Bảng tính tuổi chó

Bảng tính tuổi chó, phổ biến dựa trên quy tắc chung để chuyển đổi tuổi của chó sang tuổi của con người
Bảng tính tuổi chó, phổ biến dựa trên quy tắc chung để chuyển đổi tuổi của chó sang tuổi của con người
Tuổi Chó Tuổi Người
2 tháng 14 tháng
6 tháng 5 tuổi
12 tháng 9 tuổi
18 tháng 14 tuổi
2 năm 20 tuổi
3 năm 24 tuổi
4 năm 30 tuổi
6 năm 36 tuổi
7 năm 40 tuổi
8 năm 42 tuổi
9 năm 49 tuổi
10 năm 56 tuổi
11 năm 63 tuổi
12 năm 65 tuổi
13 năm 71 tuổi
14 năm 75 tuổi
15 năm 80 tuổi
16 năm 84 tuổi
Tìm hiểu thêm  Cạo Lông Chó Bao Nhiêu Tiền? Bảng Giá Cắt Tỉa Lông Chó Trên Thị Trường 2024

Tại sao giống chó nhỏ sống lâu hơn giống chó lớn?

Hiện tượng này đã khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều năm và nghiên cứu vẫn chưa giải thích được mối quan hệ giữa khối lượng cơ thể và tuổi thọ ở chó.

Nhìn chung, những động vật có vú lớn như voi và cá voi có xu hướng sống lâu hơn những động vật nhỏ như chuột. Vậy tại sao những giống chó nhỏ lại có tuổi thọ trung bình dài hơn những giống chó lớn?

Theo nhà nghiên cứu Cornelia Kraus, một nhà sinh vật học tiến hóa tại Đại học Göttingen ở Đức, nói chuyện với Inside Science, những con chó lớn già đi với tốc độ nhanh hơn và “cuộc sống của chúng dường như kết thúc nhanh chóng”. Các nhà khoa học kết luận rằng cứ 2kg khối lượng cơ thể sẽ làm giảm tuổi thọ của chó khoảng một tháng.

Tại sao giống chó nhỏ sống lâu hơn giống chó lớn?
Tại sao giống chó nhỏ sống lâu hơn giống chó lớn?

Các nhà khoa học lên kế hoạch cho các nghiên cứu trong tương lai để giải thích rõ hơn mối liên hệ giữa tăng trưởng và tỷ lệ tử vong.

Lão hóa chó là một lĩnh vực khoa học đang phát triển, vì những người yêu chó đang tìm mọi cách để không chỉ kéo dài thời gian họ có với thú cưng mà còn cải thiện chất lượng khoảng thời gian đó. Dự án Lão hóa cho chó đang nghiên cứu quá trình lão hóa ở chó, sử dụng nghiên cứu khoa học về quá trình lão hóa để “làm chậm quá trình lão hóa và thúc đẩy tuổi thọ khỏe mạnh”.

Tìm hiểu thêm  Nguyên Nhân Chó Bị Ngứa Gãi Liên Tục: Lí Do & Cách Điều Trị

Bí quyết giúp chó sống lâu và khỏe mạnh

Mặc dù mỗi con chó đều khác nhau và chúng ta không thể làm gì nhiều về khuynh hướng di truyền đối với bệnh tật, nhưng cách tốt nhất để giúp chú chó của bạn sống lâu nhất có thể là giữ cho chúng khỏe mạnh, cả về tinh thần và thể chất. tinh thần và thể chất.

Một ngôi nhà tràn ngập tình yêu thương là cách tốt nhất để chú chó của bạn luôn vui vẻ và khỏe mạnh.

Bí quyết giúp chó sống lâu và khỏe mạnh
Bí quyết giúp chó sống lâu và khỏe mạnh

Ngoài ra, Sen cần cung cấp cho các em một chế độ ăn uống cân bằng với chế độ dinh dưỡng được thiết kế riêng và đầy đủ. Điều này sẽ giữ cho xương và cơ bắp của chúng chắc khỏe, đồng thời ngăn ngừa các bệnh như viêm gan, suy thận, suy ruột, v.v.

Nếu Sen đang băn khoăn không biết nên lựa chọn sản phẩm nào trong hàng chục thương hiệu pate dành cho thú cưng hiện nay thì có thể tham khảo ngay dòng pate chất lượng chodep.

>>> Xem thêm: Top 10 Giống Chó Nhỏ Nhất Thế Giới Siêu Dễ Thương

Kết Luận

Bài viết trên trả lời câu hỏi “1 tuổi con chó bằng bao nhiêu năm con người”. Từ đó, Sen có thể tự xác định độ tuổi của chú chó cưng của mình để cân bằng chế độ dinh dưỡng cho chúng. Tuổi thọ của một chú chó đôi khi phụ thuộc vào cách Sen chăm sóc và nuôi dưỡng chúng. Vì vậy hãy điều chỉnh chế độ dinh dưỡng theo từng giai đoạn để giúp tăng tuổi thọ cho chú chó Sen của bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *