Bệnh Care Ở Chó Là Gì? Dấu Hiện, Phòng Bị & Điều Trị Bệnh Care Ở Chó

Bệnh care ở chó là bệnh do một loại virus nguy hiểm gây ra, dẫn đến nguy cơ tử vong hàng loạt. Đến nay, căn bệnh này vẫn chưa thể chữa khỏi và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Đặc biệt, khả năng khỏi bệnh là rất thấp. Cùng Chó Đẹp trả lời cho câu hỏi Bệnh Care Ở Chó Là Gì các bạn nhé

Bệnh Care Ở Chó Là Gì?

Năm 1905, Care phát hiện ra loại virus gây bệnh và loại virus này mang tên ông. Bệnh gặp ở khắp nơi trên thế giới, phổ biến ở các nước châu Âu, châu Á và châu Mỹ.

 

Bệnh Care Ở Chó Là Gì?
Bệnh Care Ở Chó Là Gì?

Ở nước ta, bệnh được phát hiện vào năm 1925, ở hầu hết chó cảnh nhập ngoại và đàn chó nhà ở nhiều tỉnh từ Bắc vào Nam nước ta.

Bệnh Care là một bệnh truyền nhiễm do virus Canine distemper gây ra, thuộc họ Paramyxoviridae, chi Morbilivirus.

virus Canine distemper
virus Canine distemper

Đây là loại virus có thể lây nhiễm qua đường hô hấp và tiêu hóa. Bệnh có tính lây nhiễm cao và mang tính toàn cầu. Chó thuộc mọi loài và mọi lứa tuổi đều dễ mắc bệnh và nhiễm trùng.

Đây là bệnh thường gặp nhất ở chó, đặc biệt là chó con 3-6 tháng tuổi. Tỷ lệ tử vong khi nhiễm bệnh rất cao. Hiện nay, chưa có thuốc điều trị căn bệnh này. Chủ yếu là do ý thức phòng bệnh của chủ nuôi thông qua việc sử dụng vắc xin kháng bệnh ngay từ nhỏ.

Đường xâm nhập và cơ chế gây bệnh ở chó

Virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể chó qua đường hô hấp, đường tiêu hóa và cả qua da. Bệnh care lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với trẻ bị bệnh. Dùng chung thức ăn, nước uống, mũi, nước tiểu bị nhiễm bẩn của trẻ bị bệnh.

Thời gian ủ bệnh khoảng 4 – 5 ngày, dao động từ 2 – 3 ngày, đến 2 tuần. Virus ban đầu khiến chó bị sốt cao. Cơn sốt đầu tiên kéo dài 1-2 ngày rồi giảm dần. Cơn sốt thứ hai nặng hơn. Chó bị bệnh có các biến chứng: viêm phế quản – viêm phổi, viêm ruột do catarrhal, viêm não…

Triệu chứng bệnh care ở chó

Việc bệnh Care ở chó thường biểu hiện các triệu chứng lâm sàng như sốt cao, khó thở, viêm dạ dày ruột cấp tính và các triệu chứng thần kinh.

Triệu chứng bệnh care ở chó
Triệu chứng bệnh care ở chó

Thời gian ủ bệnh care thường là 3 – 6 ngày (lâu nhất là 17 – 21 ngày). Bệnh có thể kéo dài khoảng 1 tháng hoặc lâu hơn. Chó mắc bệnh thường tử vong với tỷ lệ rất cao nếu không được điều trị sớm. Khi bệnh xảy ra ở dạng thứ phát (thường kết hợp với viêm gan truyền nhiễm) thì tỷ lệ tử vong do bệnh cao hơn. Bệnh thường xảy ra theo độ tuổi của chó. Những con chó mắc bệnh Care nếu được chữa khỏi có thể có kháng thể Care suốt đời. Mùa đông và mùa xuân là mùa hay quấy khóc ở chó.

>>> Xem thêm: Chó Đái Ra Máu Là Bệnh Gì? Tại Sao Chó Đái Ra Máu Và Cách Khắc Phục

Các giai đoạn bệnh care ở chó

Giai đoạn đầu của bệnh care

Giai đoạn đầu của bệnh care ở chó thường xuất hiện với các dấu hiệu như ho, sổ mũi, và mắt đỏ.
Giai đoạn đầu của bệnh care ở chó thường xuất hiện với các dấu hiệu như ho, sổ mũi, và mắt đỏ.

Bệnh có biểu hiện giống cảm lạnh, kèm theo viêm ruột, ho nhẹ, sổ mũi, chảy nước mắt và sốt (40 độ C trở lên). Sốt kéo dài 2-3 ngày rồi tự giảm, ăn ít và tiêu chảy nhẹ. Sau 2 – 4 ngày điều trị, các triệu chứng trên sẽ biến mất.

Tìm hiểu thêm  Giá Chó Husky Tại Việt Nam - Lai, Thuần Chủng, Cute Cập Nhật Nhanh Nhất 2024

Chó ăn lại nhưng ăn ít, thần kinh không tỉnh táo, mũi khô.

Giai đoạn giữa bệnh care

Trong giai đoạn giữa, triệu chứng như ho và khó khăn khi thở có thể trở nên nặng hơn.
Trong giai đoạn giữa, triệu chứng như ho và khó khăn khi thở có thể trở nên nặng hơn.

Sau 7 – 14 ngày bệnh chuyển sang giai đoạn 2. Nhiệt độ cơ thể tiếp tục tăng (>40 độ C). Thuốc hạ sốt không có hiệu quả rõ rệt (có thể kéo dài 7-12 ngày). Chó ăn kém, sổ mũi, ho như bị nghẹn xương. Thở nhanh, thở bụng và ngực, giác mạc đỏ, mắt ướt hoặc loét.

Giai đoạn hậu sản xuất

Sau khi điều trị, nhiệt độ cơ thể chuyển sang sốt bình thường hoặc sốt nhẹ. Chó ho và xì mũi, khô dần thành mủ. Loét mắt nhiều, chảy mủ mắt. Nếu bạn mở mắt nhiều, bạn có thể không mở được mắt (mắt nửa nhắm nửa mở), mắt sẽ nhỏ lại. Cơ thể gầy đi nhanh chóng, thích nằm hơn là tập thể dục, ăn ít, kén ăn hoặc không ăn gì cả. Phân hỗn hợp (có thể lẫn máu hoặc niêm mạc ruột).

Các giai đoạn bệnh care ở chó
Các giai đoạn bệnh care ở chó

Đồng thời, lòng bàn chân trở nên dày hơn. Trên da vùng bẹn trong xuất hiện những đốm màu hồng như hạt gạo.

Giai đoạn cuối của bệnh care

Đến giai đoạn này, 99% không thể cứu vãn được (trong trường hợp phát hiện muộn hoặc không dùng thuốc đều đặn trong 2 giai đoạn đầu). Nếu phát hiện sớm và tiêm phòng thường xuyên vẫn có nguy cơ

Giai đoạn cuối thường xuất hiện với các vấn đề nghiêm trọng hơn về hô hấp, thậm chí dẫn đến hô hấp thất bại.
Giai đoạn cuối thường xuất hiện với các vấn đề nghiêm trọng hơn về hô hấp, thậm chí dẫn đến hô hấp thất bại.

Trong giai đoạn này chó thường bỏ ăn hoàn toàn và bị tiêu chảy nặng. Kết quả là chó sụt cân nhanh chóng, hốc mắt trũng, bụng hóp và lông bết. Chó đi khập khiễng hoặc nằm một chỗ, không mở mắt được và chết ngay sau 12 – 24 giờ

Nếu chó bị nhiễm Care từ 10 ngày trở lên sẽ có biểu hiện thần kinh: Chó lên cơn co giật hoặc đâm vào tường. Khi chạm vào chướng ngại vật, chó sẽ bị co giật hoặc có thể sùi bọt mép.

Cách điều trị bệnh Care ở chó

Không có cách điều trị cụ thể cho căn bệnh này. Khi chó bị bệnh phải cách ly để tránh lây nhiễm sang những con chó khỏe mạnh khác và đưa đến phòng khám thú y để được hướng dẫn điều trị.

Cách điều trị bệnh Care ở chó
Cách điều trị bệnh Care ở chó
 • Trường hợp chó mắc bệnh dưới 48 giờ có thể sử dụng vắc xin Nobiva DH tiêm tĩnh mạch, chó sẽ khỏi bệnh nhờ có kháng thể hoạt động, thời gian miễn dịch hoàn toàn là 14 ngày.
 • Do chó bị bệnh ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong cơ thể nên cần áp dụng các biện pháp điều trị toàn diện để ngăn ngừa các bệnh nhiễm trùng thứ cấp và tăng cường sức khỏe cho chó để vượt qua bệnh tật.

* Truyền dịch: Do chó bị tiêu chảy và nôn nhiều nên cần truyền dịch để thay thế nước và chất điện giải để chó nhanh hồi phục.

Tìm hiểu thêm  Các Loài Chó Đẹp Trên Thế Giới - Tổng Hợp 31 Loài Chó Đẹp Phổ Biến

– Tổng lượng truyền: 10-20 ml/kg thể trọng/lần (tùy tình trạng mất nước), ngày 1-2 lần tùy mức độ nặng của bệnh.

– Kiểu tiêm truyền:

+ Dung dịch muối sinh lý (NaCl 0,9%), Ringer Lactate, Glucose 5%.

+ Protein: Aminovit: 1 ml/7-10 kg thể trọng, Vimelyte IV: 10 ml/kg thể trọng

+ Glucose 30%, Depancy: 1 ml/5 kg thể trọng, Vime-ATP1 ml/5 kg thể trọng.

+ Chó bị ketosis truyền Natri bicarbonate 1,4%: 1 ml/5 kg thể trọng

– Đường truyền: + Tiêm dưới da: dùng trong trường hợp chó mới ốm; Nâng vùng da gáy lên tiêm 40ml/lần/vị trí.

+ Trường hợp chó bị keton máu tiêm Natri bicarbonate 1,4%: 1 ml/5 kg thể trọng.

– Đường kẻ:

+ Tiêm dưới da: dùng trong trường hợp chó mới ốm; Nâng vùng da gáy lên tiêm 40ml/lần/vị trí.

+ Tiêm xoang bụng: sử dụng trong trường hợp chó mới ốm, hoặc chó ốm nặng, mạch đứt, mạch không bắt được. Thực hiện nhanh chóng truyền xoang bụng dung dịch nước muối sinh lý (NaCl 0,9%), sau khoảng 15 phút chó vận mạch trở lại, mạch sưng lên, tìm mạch chó để truyền thì ngừng truyền xoang. Vị trí tiêm: Giữa vú thứ nhất và vú thứ hai (từ đuôi trở lên) ở 2 hàng vú hai bên vạch trắng. Có thể tiêm 50-100 ml/lần/con (tùy chó lớn hay nhỏ).

+ Tiêm dưới da: dùng trong trường hợp chó mới ốm; Nâng vùng da gáy lên tiêm 40ml/lần/vị trí.
+ Tiêm dưới da: dùng trong trường hợp chó mới ốm; Nâng vùng da gáy lên tiêm 40ml/lần/vị trí.

+ Dịch truyền: tĩnh mạch chi, tĩnh mạch tai, tĩnh mạch cảnh.

 • -Trong quá trình truyền, có thể cho thêm thuốc hoặc kháng sinh qua đường truyền giúp thuốc phát huy tác dụng nhanh, giảm lượng thuốc đưa vào qua đường tiêm, giảm nguy cơ biến chứng (do áp xe, đau cơ…). Tuy nhiên, cần theo dõi chó để tránh nguy cơ bị sốc khi truyền dịch.
 • -Triệu chứng khi chó bị sốc dịch: run rẩy, nôn mửa, co giật và có thể tử vong. Giải pháp: điều chỉnh tốc độ nhỏ giọt chậm hơn (15-25 giọt/phút), xem lại dịch truyền hoặc thuốc xem có bị quá liều hay không (ví dụ, lactate ringer quá nhiều so với trọng lượng cơ thể của chó) và có bất kỳ loại thuốc đặc biệt nào (Ví dụ truyền nhanh Canxi thường gây nôn, truyền Vimelyte IV trên 60 giọt/phút có thể gây run)… Nếu triệu chứng sốc không giảm thì ngừng truyền dịch.
 • -Thông thường, khi vật nuôi bị tiêu chảy, mất nước, mất chất điện giải, cơ thể tự bảo vệ mình thông qua cơ chế bán thấm của màng tế bào, nước không thoát ra ngoài, vật nuôi hết tiêu chảy, có thể thiểu niệu hoặc vô niệu. tiết niệu. Sau khi truyền (ban đầu là 0,9% NaCl), tế bào được nhận nước, nhu động ruột tái lập, đẩy nước ra ngoài. Vì vậy có trường hợp chó lúc đầu bị tiêu chảy, sau đó hết tiêu chảy và khi cho uống nước, chó lại bị tiêu chảy. Nó có vẻ rất nghiêm trọng nhưng đó là sinh lý bệnh bình thường. Sau khi các cơ quan nhận được nước, cơ chế tuần hoàn qua màng tế bào được thiết lập lại, nước được cung cấp cho các cơ quan cần thiết (tim, não) sau đó đến các cơ quan khác (gan, phổi, ruột, thận). ,…), con vật lại đi tiểu. Truyền bổ sung sẽ giúp tế bào nhận được các khoáng chất cần thiết (Lactate ringer) và các chất dinh dưỡng (Glucose, Vimelyte IV), bệnh sẽ giảm dần.
Tìm hiểu thêm  Chó Nên Ăn Gì? Top 12 Loại Thức Ăn Cho Chó Tốt Nhất

* Kháng sinh: – Có thể dùng một trong các loại kháng sinh sau để điều trị nhiễm trùng thứ phát: + Vimexyson COD: 1 ml/5 kg thể trọng. + hoặc Vime – Sone: 1 ml/5 kg thể trọng kết hợp với Septryl 240 1 ml/10 kg thể trọng. + hoặc Vimeflor FDP: 1 ml/5 kg thể trọng kết hợp với Septryl 240 1 ml/10 kg thể trọng

+ hoặc Forloxin: 1 ml/10 kg thể trọng

-Khi chó nôn ra nhiều dịch, có máu màu hồng, đỏ hoặc nâu:

+ Amoxi 15% LA: 1 ml/7 kg thể trọng

+ Kết hợp với Metronidazole: 2 ml/kg thể trọng, ngày 1 lần (truyền nhỏ giọt qua dung dịch truyền)

+ Kết hợp với Omeprazole: 1 viên/5kg thể trọng/lần, uống 1-2 lần/ngày

– Nếu chó có biểu hiện nặng về hô hấp (khó thở, rale, thở há miệng, mũi đặc đặc,…) thì dùng một trong các loại kháng sinh sau:

+Vimespiro FSP: 1 ml/5 kg thể trọng kết hợp Septryl 240 1 ml/10 kg thể trọng

+ hoặc Spectylo: 1 ml/5 kg thể trọng

+ hoặc Lincoseptryl: 1 ml/5 kg thể trọng

* Điều trị triệu chứng:

 • Nôn mửa, tiêu chảy ra máu:
  • Atropine: 1 ml/5 kg thể trọng
  • Vitamin B6: 1 ml/5 kg thể trọng
  • Vitamin K: 1 ml/5 kg thể trọng
  • Primperan: 1 ml/10 kg thể trọng (chú ý tác dụng phụ của Primperan gây xuất huyết tiêu hóa) – Khó thở, có dịch nhầy trong mũi:
  • Vime – Liptyl: 1 ml/7-10 kg thể trọng
  • Bromhexine: 1 ml/7-10 kg thể trọng

* Bổ sung:

 • Nếu phân có niêm mạc: băng niêm mạc dạ dày bằng Phosphalugel: 1 ml/5 kg thể trọng hoặc Anti-Scour 1,2 ml/kg thể trọng.
 • Chó mất máu nhiều: Vime – Canlamin 1 ml/5 kg thể trọng, hoặc Vimekat 1 ml/5 kg thể trọng. Hemofer-B12 cũng có thể tiêm 0,5-1 ml/chó (tùy chó to hay nhỏ) vào mặt trong đùi sau, tiêm một liều duy nhất. + Amoxi 15% LA: 1 ml/7 kg thể trọng + Vitamin B6: 1 ml/5 kg thể trọng
 •  Để tránh rối loạn sinh lý đường ruột sau điều trị và giúp tăng cường tiêu hóa, cho chó uống 1-2 liều men tiêu hóa: Vime – Subtyl, hoặc Vizyme hoặc Vime 6 chiều: 1 g/2 ml nước sinh lý/con chó 5 kg.

>>> Xem thêm: Làm Gì Khi Bị Chó Cắn – Hướng Dẫn Cách Sơ Cứu Khi Bị Chó Cắn

Cách phòng bệnh care chó của bạn

Chó con được tiêm phòng lần đầu khi được 7 tuần tuổi, sau 4 tuần nên tiêm nhắc lại liều thứ 2. Tiêm chủng lại hàng năm.

Tiêm phòng đúng hạn: Đảm bảo chó của bạn nhận đủ liều vaccine chống bệnh Care theo lịch trình được bác sĩ thú y đề xuất.
Tiêm phòng đúng hạn: Đảm bảo chó của bạn nhận đủ liều vaccine chống bệnh Care theo lịch trình được bác sĩ thú y đề xuất.

  Vắc xin: sử dụng vắc xin kết hợp để phòng cùng lúc 5 bệnh: Bệnh Carré (Distemper-D), Viêm gan truyền nhiễm (Hepatitis-H), Parvovirus (P), Parainfluenza (Pi), Lepto (L). Trên thị trường hiện có các loại: Nobivac DHPPi+L (Intervet, Hà Lan), Tetradog (Cphavet, Pháp), Vanguard 5, Vanguard 7 (Pfizer, Mỹ).

 • Các trường hợp đặc biệt như: chó nuôi chung lứa với chó khác mắc bệnh, chó mua từ nơi không rõ nguồn gốc, quy trình phòng bệnh không rõ ràng, chó mắc bệnh dưới 48 giờ,… có thể tiêm phòng mạch (IV) Nobivac DH vắc xin (phòng bệnh Carré và viêm gan truyền nhiễm) để phòng bệnh.
 •  Cần kiểm tra giun và loại bỏ chúng để nâng cao sức đề kháng cho chó trước khi tiêm phòng.
 • Thực hiện vệ sinh thú y và chăm sóc tốt sẽ giúp chó có sức đề kháng tốt trước bệnh tật. Chuồng trại và môi trường thả chó phải được vệ sinh định kỳ để hạn chế lây truyền bệnh tật và ngăn ngừa ô nhiễm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *