Nguồn Gốc Của Loài Chó Từ Đâu? Câu Chuyện Về Nguồn Gốc Loài Chó

Mọi người luôn thắc mắc Nguồn Gốc Của Loài Chó Từ Đâu, hôm nay Chó Đẹp sẽ trả lời cho câu hỏi Nguồn Gốc Của Loài Chó Từ Đâu. Chó đã tồn tại bên cạnh con người từ rất sớm nhưng nguồn gốc chính xác của chúng vẫn còn gây tranh cãi. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy chó có nguồn gốc không chỉ từ một mà là hai giống sói cổ xưa. Hơn nữa, sự hình thành này xảy ra song song ở cả hai đầu lục địa Á-Âu.

Nguồn Gốc Của Loài Chó Từ Đâu

Theo báo cáo của Viện Francis Crick ở London, Anh, Nguồn Gốc Của Loài Chó được cho là hậu duệ của loài sói xám, được thuần hóa khoảng 15.000 năm trước trong Kỷ băng hà. Nghiên cứu vẫn chưa xác định được thời điểm thuần hóa sói xám và liệu nó có xảy ra ở một hoặc nhiều nơi hay không.

Lịch sử thuần hóa loài chó là lịch sử của mối quan hệ hợp tác cổ xưa giữa loài chó (Canis lupus Familris) và con người. Sự hợp tác đó ban đầu có thể dựa trên nhu cầu chăn nuôi và săn bắn của con người, về hệ thống báo động sớm và nguồn thực phẩm ngoài sự đồng hành mà nhiều người trong chúng ta có ngày nay. biết và yêu. Đổi lại, chó nhận được sự đồng hành, bảo vệ, nơi trú ẩn và nguồn thức ăn đáng tin cậy. Nhưng thời điểm mối quan hệ hợp tác này diễn ra lần đầu tiên vẫn còn đang được tranh luận.

Theo báo cáo của Viện Francis Crick ở London, Anh
Theo báo cáo của Viện Francis Crick ở London, Anh

Lịch sử của loài chó gần đây đã được nghiên cứu bằng cách sử dụng DNA ty thể (mtDNA), điều này cho thấy chó sói và chó đã phân chia thành các loài khác nhau vào khoảng 100.000 năm trước. Mặc dù phân tích mtDNA đã làm sáng tỏ (các) sự kiện thuần hóa có thể diễn ra từ 40.000 đến 20.000 năm trước, nhưng các nhà nghiên cứu không đồng ý về kết quả. Một số phân tích cho thấy địa điểm thuần hóa chó ban đầu là ở Đông Á; những người khác cho rằng Trung Đông là nơi thuần hóa đầu tiên; và vẫn còn những loài khác mà quá trình thuần hóa sau này diễn ra ở châu Âu.

Nguồn Gốc Của Loài Chó Từ Đâu? Qua Thể MtDna
Nguồn Gốc Của Loài Chó Từ Đâu? Qua Thể MtDna

Những gì dữ liệu di truyền cho thấy cho đến nay là lịch sử và Nguồn Gốc Của Loài Chó của loài chó cũng phức tạp như lịch sử của những người mà chúng sống cùng, hỗ trợ mối quan hệ hợp tác lâu dài nhưng lại làm phức tạp thêm các lý thuyết về nguồn gốc. nguồn gốc của họ.

Hai địa điểm thuần hóa loài chó

Vào năm 2016, một nhóm nghiên cứu do nhà khảo cổ sinh học Greger Larson (Frantz và cộng sự trích dẫn bên dưới) dẫn đầu đã công bố bằng chứng mtDNA về hai địa điểm xuất xứ của chó nhà: một ở Đông Âu Á và một ở Tây Âu Á.

Tìm hiểu thêm  Cách Chó Giao Phối Như Thế Nào? Tại Sao Hai Con Chó Lại Dính Chặt Vào Nhau

Theo phân tích đó, chó châu Á cổ đại có nguồn gốc từ quá trình thuần hóa loài sói châu Á cách đây ít nhất 12.500 năm; trong khi những con chó ở Châu Âu thời kỳ đồ đá cũ có nguồn gốc từ một sự kiện thuần hóa độc lập từ loài sói châu Âu ít nhất 15.000 năm trước. Sau đó, báo cáo cho biết, khoảng trước thời kỳ đồ đá mới (ít nhất 6.400 năm trước), chó châu Á đã được con người đưa đến châu Âu, nơi chúng thay thế những con chó thời kỳ đồ đá mới. Châu Âu thời kỳ đồ đá cũ.

nhà khảo cổ sinh học Greger Larson
Nhà khảo cổ sinh học Greger Larson

Điều đó giải thích tại sao các nghiên cứu DNA trước đây báo cáo rằng tất cả những con chó hiện đại đều có nguồn gốc từ một sự kiện thuần hóa và cũng có bằng chứng về hai sự kiện thuần hóa từ hai địa điểm xa nhau. Theo lý thuyết, có hai quần thể chó trong thời kỳ đồ đá cũ, nhưng một trong số đó – loài chó thời kỳ đồ đá cũ ở châu Âu – hiện đã tuyệt chủng. Vẫn còn nhiều câu hỏi: không có loài chó Mỹ cổ đại nào được đưa vào hầu hết dữ liệu, Frantz và đồng nghiệp cho rằng hai loài tổ tiên là hậu duệ của cùng một quần thể sói ban đầu và cả hai đều đã tuyệt chủng.

Tuy nhiên, các học giả khác (Botigué và đồng nghiệp, được trích dẫn dưới đây) đã điều tra và tìm ra bằng chứng ủng hộ (các) sự kiện di cư qua thảo nguyên Trung Á, nhưng không thay thế hoàn toàn. Họ không thể loại trừ Châu Âu là nơi thuần hóa ban đầu.

Dữ liệu Nguồn Gốc Của Loài Chó: Chó được thuần hóa sớm

Con chó nhà được xác nhận sớm nhất cho đến nay là từ một khu chôn cất ở Đức tên là Bonn-Oberkassel, nơi có sự kết hợp giữa người và chó có niên đại 14.000 năm trước. Con chó được thuần hóa sớm nhất được xác nhận ở Trung Quốc được tìm thấy vào đầu thời kỳ đồ đá mới (7000-5800 trước Công nguyên) tại địa điểm Jiahu ở tỉnh Hà Nam.

Bonn-Oberkassel,
Bonn-Oberkassel,

Bằng chứng về sự cùng tồn tại của chó và con người, nhưng không nhất thiết phải là sự thuần hóa, đến từ các địa điểm thời kỳ đồ đá cũ ở châu Âu. Những nơi này lưu giữ bằng chứng về sự tương tác của chó với con người và bao gồm Hang Goyet ở Bỉ, Hang Chauvet ở Pháp và Predmosti ở Cộng hòa Séc. Các địa điểm thời kỳ đồ đá mới ở châu Âu như Skateholm (5250–3700 TCN) ở Thụy Điển có chôn cất chó, chứng tỏ giá trị của động vật có lông đối với các khu định cư của người săn bắt hái lượm.

Hang Nguy hiểm ở Utah hiện là trường hợp chôn cất chó sớm nhất ở châu Mỹ, có niên đại khoảng 11.000 năm trước, có thể là hậu duệ của loài chó châu Á. Một đặc điểm được tìm thấy trong suốt lịch sử cuộc sống của loài chó ở khắp mọi nơi là việc tiếp tục giao phối với những con sói mà dường như đã tạo ra loài sói đen lai được tìm thấy ở châu Mỹ. Lông đen là đặc điểm của chó, không có ở chó sói.

Tìm hiểu thêm  Dấu Hiệu Chó Nhìn Thấy Ma Mà Chủ Nhân Cần Phải Biết

Chó được coi là bạn của con người: Những câu chuyện

Một số nghiên cứu về việc chôn cất chó có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới đến thời kỳ đồ đá mới Kitoi ở vùng Cis-Baikal của Siberia cho thấy rằng trong một số trường hợp, những con chó được ban cho ” tư cách con người và được đối xử bình đẳng như bạn bè của con người.

Một con chó được chôn cất tại địa điểm Shamanaka là một con chó đực trưởng thành bị chấn thương cột sống và đã bình phục. Việc xác định niên đại bằng carbon phóng xạ khoảng 6.200 năm trước (cal BP) cho thấy rằng những con chó được chôn cất trong một nghĩa trang chính thức và theo cách tương tự như con người trong nghĩa trang đó. Con chó cũng có thể được chôn cất sống như một thành viên trong gia đình.

Chó được coi là bạn của con người
Chó được coi là bạn của con người

Một con sói được chôn cất tại nghĩa trang Lokomotiv-Raisovet (~ 7.300 cal BP) cũng là một con sói đực lớn tuổi. Chế độ ăn của sói (từ phân tích đồng vị ổn định) được tạo thành từ hươu chứ không phải ngũ cốc và mặc dù răng của nó đã bị mòn nhưng không có bằng chứng trực tiếp nào cho thấy sói là một phần của cộng đồng. Tuy nhiên, nó cũng được chôn cất trong một nghĩa trang chính thức.

Những ngôi mộ này rất đặc biệt nhưng không hiếm: có những trường hợp khác, nhưng cũng có bằng chứng cho thấy những người săn cá ở Baikal đã ăn thịt chó và chó sói vì xương bị đốt cháy và phân mảnh. Xương của chúng xuất hiện trong các hố thải. Nhà khảo cổ học Robert Losey và các đồng nghiệp của ông, những người thực hiện nghiên cứu này, cho biết đây là những dấu hiệu cho thấy những người săn bắt hái lượm Kitoi ít nhất coi những con chó này là “con người”.

Giống Chó hiện đại và nguồn gốc loài chó cổ xưa

Bằng chứng về sự xuất hiện của các biến thể giống đã được tìm thấy ở một số địa điểm ở Châu Âu thời kỳ đồ đá cũ. Những con chó cỡ trung bình (với chiều cao 45–60 cm) đã được xác định ở các địa điểm Natufian ở Cận Đông có niên đại ~ 15.500-11.000 cal BP). Chó trung bình đến lớn (cao trên 60 cm) đã được xác định ở Đức (Kniegrotte), Nga (Eliseevichi I) và Ukraine (Mezin), ~ 17.000-13.000 cal BP). Chó nhỏ (cao dưới 45 cm) đã được xác định ở Đức (Oberkassel, Teufelsbrucke và Oelknitz), Thụy Sĩ (Hauterive-Champreveyres), Pháp (Saint-Thibaud-de-Couz, Pont d’Ambon) và Tây Ban Nha (Erralia) giữa ~ 15.000-12.300 cal BP. Xem các cuộc điều tra của nhà khảo cổ học Maud Pionnier-Capitan và các đồng nghiệp để biết thêm thông tin.

Tìm hiểu thêm  Dấu Hiệu Chó Bị Dại - Tìm Hiểu Dấu Hiệu Bệnh Dại Ở Chó
Giống Chó hiện đại và nguồn gốc cổ xưa
Giống Chó hiện đại và nguồn gốc cổ xưa

Một nghiên cứu gần đây về các đoạn DNA được gọi là SNP (đa hình đơn nucleotide) đã được xác định là dấu hiệu của các giống chó hiện đại và được công bố vào năm 2012 (Larson và cộng sự) đã đưa ra kết luận đáng ngạc nhiên: mặc dù có bằng chứng rõ ràng về sự khác biệt rõ rệt về kích thước ở những con chó rất sớm ( ví dụ như những con chó nhỏ, vừa và lớn được tìm thấy ở Svaerdborg), điều này không liên quan gì đến các giống chó hiện tại. Những giống chó hiện đại lâu đời nhất đều có tuổi đời không quá 500 năm và hầu hết chỉ có niên đại khoảng 150 năm trước.

Những lý thuyết về nguồn gốc của giống chó hiện đại

Các học giả hiện nay đồng ý rằng hầu hết các giống chó mà chúng ta thấy ngày nay đều là những giống chó mới được phát triển gần đây. Tuy nhiên, sự biến đổi đáng kinh ngạc ở loài chó là di tích của quá trình thuần hóa đa dạng và cổ xưa của chúng. Các nguồn gốc của loài chó chứng minh loài chó có kích thước khác nhau, từ “chó poodle tách trà” nặng 1 pound (0,5 kg) đến chó ngao khổng lồ nặng hơn 200 lbs (90 kg). Ngoài ra, các giống chó có tỷ lệ chi, cơ thể và hộp sọ khác nhau và chúng cũng khác nhau về khả năng, một số giống được phát triển với các kỹ năng đặc biệt như chăn gia súc, theo dõi, đánh hơi dựa vào mùi hương và sự hướng dẫn.

Những lý thuyết về nguồn gốc của giống chó hiện đại
Những lý thuyết về nguồn gốc của loài chó hiện đại

Đó có thể là do quá trình thuần hóa diễn ra trong khi con người đều là những người săn bắn hái lượm vào thời điểm đó, dẫn đến cuộc sống di cư rộng rãi. Chó di cư cùng con người, và do đó, qua một thời gian, quần thể chó và người phát triển trong sự tách biệt về mặt địa lý.

Tuy nhiên, cuối cùng, sự gia tăng dân số và mạng lưới thương mại có nghĩa là con người kết nối với nhau, và theo các học giả, điều đó dẫn đến sự hòa trộn di truyền trong các quần thể. xác chó. Khi các giống chó bắt đầu phát triển mạnh mẽ vào khoảng 500 năm trước, chúng được tạo ra từ một nguồn gen khá đồng nhất, từ những con chó có di truyền hỗn hợp được phát triển ở nhiều địa điểm khác nhau. .

Kể từ khi thành lập các câu lạc bộ chó giống, việc chăn nuôi đã được chọn lọc: nhưng ngay cả việc đó cũng bị gián đoạn bởi Thế chiến I và II, khi các quần thể sinh sản trên khắp thế giới bị tiêu diệt hoặc tuyệt chủng. Kể từ đó, các nhà lai tạo chó đã tái lập giống chó này bằng cách sử dụng một số ít cá thể hoặc sự kết hợp của các giống tương tự.