Không chỉ hấp dẫn bởi vẻ ngoài nhỏ nhắn, đáng yêu, chó Poodle còn được đánh giá là dễ nuôi và chăm sóc. Nếu bạn đang có ý định nuôi giống chó này thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của chodep.net nhé.

Poodle là một trong những giống chó được nuôi phổ biến và rộng rãi nhất ở Việt Nam hiện nay. Trong bài viết dưới đây Chó Đẹp sẽ cung cấp cho bạn “tất cả thông tin” về giống chó này.

Nguồn gốc của chó Poodle

Chó Poodle là giống chó săn vịt, bơi lội rất giỏi. Cái tên “Poodle” xuất phát từ từ tiếng Đức “Pudel”, có nghĩa là “thợ lặn” hoặc “chó nước”.

Chó Poodle có nguồn gốc từ Pháp, tuy nhiên, giống chó này đã trở nên phổ biến và được nuôi dưỡng trên khắp thế giới.
Chó Poodle có nguồn gốc từ Pháp, tuy nhiên, giống chó này đã trở nên phổ biến và được nuôi dưỡng trên khắp thế giới.

Giống chó này là “hậu duệ” của giống chó Nước Pháp, chó săn nước Hungary và giống chó Barbet. Hiện tại, chúng được nhân giống trở lại và trở thành những chú chó cảnh với bộ lông xoăn và thân hình nhỏ nhắn.

Từ khoảng 400 năm trước, giống chó này đã được nuôi phổ biến ở các nước Tây  u. Tuy nhiên, cho đến nay nguồn gốc của chó Poodle vẫn chưa rõ ràng và có ý kiến cho rằng chúng có nguồn gốc từ Đức, Pháp hay Đan Mạch…

Đặc điểm của chó Poodle

Poodle là giống chó có kích thước trung bình, chiều dài xấp xỉ bằng chiều cao tính từ vai. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của Poodle là bộ lông xoăn, rất khó nhầm lẫn với những giống chó khác.

Có rất nhiều các loại chó Poodle do trải qua nhiều quá trình chăn nuôi, tuy nhiên những loại Poodle phổ biến nhất có thể kể đến như: Tiny Poodle, Toy Poodle, Mini Poodle, Teacup Poodle và Standard Poodle.

Mỗi loại có những đặc điểm khác nhau về hình dáng, màu sắc như trắng, đen, kem…

Chó Poodle có Đầu tròn và mắt thông minh. Tai dọc và đuôi cao đặt và Lông dày, có thể là lông ngắn hoặc lông dài.
Chó Poodle có Đầu tròn và mắt thông minh. Tai dọc và đuôi cao đặt và Lông dày, có thể là lông ngắn hoặc lông dài.

Sở dĩ chó Poodle được nhiều người yêu thích là vì chúng là một trong những giống chó được đánh giá cao về lòng trung thành với chủ.

Poodle cũng là giống chó thông minh thứ hai trên thế giới, chỉ sau giống Border Collie nên chúng có khả năng học hỏi rất nhanh.

Đặc điểm Ngoại hình của chó Poodle

Chó Poodle có hình dáng linh hoạt, vóc dáng cân đối và nền lông dày, mềm mại.
Chó Poodle có hình dáng linh hoạt, vóc dáng cân đối và nền lông dày, mềm mại.

Poodle có kích thước cơ thể nhỏ, chỉ lớn hơn loại Tiny một chút với cân nặng chỉ từ 3 – 4kg và chiều cao < 25cm.

Chó Poodle con có bộ lông 2 lớp xoăn, xù, có cấu trúc giống lông cừu và chức năng của chúng là giữ nhiệt. Màu sắc lông vô cùng đa dạng như: nâu đỏ, sô-cô-la, trắng,… Các đặc điểm khác như tai, mắt, mõm, chân và đầu không khác gì những nét đặc trưng của gia đình Poodle.

>>> Xem thêm: Chó Chow Chow: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi và giá bán mới nhất

Chó Poodle sống được bao lâu?

Chó Poodle thường sống từ 12-15 năm, nhưng có thể sống lâu hơn với chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt.
Chó Poodle thường sống từ 12-15 năm, nhưng có thể sống lâu hơn với chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt.

Tuổi thọ của Poodle trước hết được xác định bởi kích thước của nó. Câu lạc bộ chó giống Mỹ công nhận ba loại Poodle khác nhau gồm: Standard Poodles, Mini Poodles và Toy Poodles.

Trong tất cả các giống chó, giống lớn và khổng lồ có tuổi thọ ngắn nhất, trong khi giống vừa và nhỏ sống lâu hơn. Điều này là do những con chó lớn thực sự già đi nhanh hơn những con chó nhỏ! Poodle cũng không ngoại lệ với quy tắc này.

Tuổi thọ tiêu chuẩn chó Poodle 

Tuổi thọ của Standard Poodle là khoảng 12 năm. Một số con chó có thể qua đời khi được 10 tuổi, trong khi những con khác có thể sống tới 13 hoặc thậm chí 14 năm. Standard Poodle là giống chó lớn nhất trong số các giống Poodle, với một con Standard trưởng thành nặng tới 32 kg đối với những con đực cao và nặng.

Tuổi thọ của các giống Poodle khác

  • Tuổi thọ trung bình của Toy Poodle – Tuổi thọ trung bình là 15 năm, trong khoảng từ 14 đến 16 được coi là bình thường
  • Tuổi thọ trung bình của chó Poodle thu nhỏ – Tuổi thọ trung bình là 15 năm, trong khoảng từ 14 đến 16 được coi là bình thường
  • Tuổi thọ tiêu chuẩn của Poodle – Tuổi thọ trung bình là 12 năm, trong khoảng từ 11 đến 13 được coi là bình thường
  • Tuổi thọ trung bình của Klein/Moyen Poodle – Tuổi thọ trung bình là 13,5 năm, trong khoảng từ 12 đến 15 được coi là bình thường

Tính cách của chó Poodle

Poodle là giống chó rất nhanh nhẹn và năng động

Poodle là giống chó rất nhanh nhẹn và thích hợp cho các hoạt động vận động và trí óc.
Poodle là giống chó rất nhanh nhẹn và thích hợp cho các hoạt động vận động và trí óc.

Vì Poodle yêu thích các hoạt động thể thao nên nó sẽ thường xuyên chạy nhảy. Vì vậy, bạn cũng nên cho chó cưng một chút không gian để vui chơi nếu có thể. Đừng nhốt chúng trong lồng chật hẹp không có không khí hàng ngày, chúng sẽ không thể phát triển khỏe mạnh. Hoặc nếu không gian sống của bạn quá nhỏ để làm sân chơi cho Poodle, hãy dắt chó đi dạo bên ngoài để chúng có thể tự do di chuyển.

Tính cách của chó Poodle rất dễ gần và ngoan ngoãn

Chó Poodle thường thân thiện, dễ gần và dễ huấn luyện.
Chó Poodle thường thân thiện, dễ gần và dễ huấn luyện.

Không thể phủ nhận rằng chó Poodle ngày nay là một trong những giống chó cảnh dễ nuôi nhất. Poodle vốn là giống chó phương Tây. Chúng được lai tạo từ rất sớm để làm chó cảnh và thích nghi rất tốt với khí hậu nóng ẩm ở Việt Nam. Vì chó Poodle rất dễ gần, ngoan ngoãn và thân thiện nên ai cũng có thể nuôi chúng.

Chó Poodle thường “sủa nhiều”

Chó Poodle có khả năng "sủa" cao, thường báo động hoặc truyền đạt cảm xúc của chúng bằng cách sử dụng giọng điệu.
Chó Poodle có khả năng “sủa” cao, thường báo động hoặc truyền đạt cảm xúc của chúng bằng cách sử dụng giọng điệu.

Sủa nhiều cũng là một đặc điểm trong tính cách của chó Poodle. Mặc dù Poodles rất linh hoạt, thông minh và ngoan ngoãn nhưng đôi khi chúng cũng cáu kỉnh hoặc có hành động tiêu cực khi ở gần người lạ. Khi gặp người lạ hoặc sự kiện lạ, Poodle thường rất cảnh giác, sủa nhiều và đôi khi nhảy dựng lên để cào.

Chó Poodle hiếm khi gây rắc rối

Tính cách của Poodle thường trí tuệ và kiểm soát, ít gây rắc rối.
Tính cách của Poodle thường trí tuệ và kiểm soát, ít gây rắc rối.

Chó Poodle không phải là giống chó thích gây rắc rối vô cớ. Chỉ khi gặp người lạ hoặc giật mình trong một tình huống nào đó chúng mới tỏ ra hung dữ, đó cũng là đặc điểm của bất kỳ loài chó nào. Vì vậy, nếu biết cách chăm sóc, yêu thương và tạo cho chúng một môi trường sống an toàn thì tính cách của chó Poodle sẽ rất hiền lành và vui vẻ.

Tính cách của chó Poodle rất nhạy cảm

Poodle thường nhạy cảm và có thể phản ứng mạnh mẽ đối với tâm trạng của chủ nhân.
Poodle thường nhạy cảm và có thể phản ứng mạnh mẽ đối với tâm trạng của chủ nhân.

Sự nhạy cảm là điểm đặc biệt trong tính cách của chó Poodle. Chúng dễ bị giật mình và rất nhạy cảm với môi trường xung quanh. Poodles có thể cảm nhận và hiểu được tâm trạng của chủ nhân. Nhờ đó, đôi khi chúng có thể khiến bạn bớt buồn phiền và vui vẻ hơn. Bạn cũng có thể tận dụng sự nhạy cảm này để huấn luyện chúng canh nhà, nhận biết các tình huống xấu,… ngay cả khi chúng không phải là chó canh gác chính hiệu.

Tính cách chó Poodle có thể huấn luyện được

Mặc dù tính cách của chó Poodle có một số đặc điểm xấu nhưng nếu được huấn luyện đúng cách thì những đặc điểm này sẽ giảm dần. Từ đó, những chú chó con cũng sẽ ngoan ngoãn hơn. Chắc hẳn ai cũng mong muốn chú chó cưng của mình vừa đáng yêu lại vừa nghe lời phải không?

Poodle là giống chó thông minh và dễ huấn luyện, thích hợp cho nhiều loại đào tạo.
Poodle là giống chó thông minh và dễ huấn luyện, thích hợp cho nhiều loại đào tạo.

Nếu người chăn nuôi luôn chăm sóc, yêu thương và dạy dỗ chó Poodle đúng cách thì những chú chó con sẽ hòa đồng, thân thiện và gần gũi với con người. Ngược lại, nếu trong quá trình nuôi chúng bạn không yêu thương và huấn luyện chúng không đúng cách thì Poodle sẽ sủa rất nhiều và cắn người hoặc đồ đạc.Có những người chủ đôi khi vì bực bội mà trút giận, mắng mỏ, bạo hành chó của mình. Điều này sẽ gây ảnh hưởng cực kỳ tiêu cực đến cảm xúc và tính cách của Poodle.

Bên cạnh đó, nếu bạn không thường xuyên chạy nhảy, chơi đùa với chú chó Poodle của mình, chúng sẽ trở nên khó gần và nhút nhát hơn. Có thể bạn chưa biết nhưng chó Poodle rất nhạy cảm và sợ cô đơn. Vì vậy hãy dành thời gian bên họ, chăm sóc và yêu thương họ. Đừng bao giờ để họ một mình quá lâu.

Cách nuôi chó Poodle

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ ăn của Poodle cần đảm bảo cân đối với protein, chất béo và vitamin.
Chế độ ăn của Poodle cần đảm bảo cân đối với protein, chất béo và vitamin.

Khi chăm sóc chó Poodle, bạn cần đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống của chúng. Bởi loài chó này có hệ đường ruột yếu và thường rất kén ăn.

  • Từ 1 đến 2 tháng tuổi, bạn chỉ nên cho chó Poodle ăn cháo xay nhuyễn hoặc thức ăn hạt khô đã được ngâm nước. Mỗi ngày bạn cho trẻ ăn 4-5 bữa nhỏ, kết hợp uống sữa ấm hoặc bú mẹ.
  • Từ 3 – 6 tháng tuổi, bạn có thể chuyển sang ăn các loại thức ăn dễ tiêu hóa như cháo gà, cháo heo… và thức ăn mềm.
  • Từ 6 tháng tuổi trở lên, bạn chỉ cần cho Poodle ăn 2-3 bữa/ngày và tăng khẩu phần mỗi bữa. Bạn cũng nên chú ý bổ sung vào khẩu phần ăn của Poodle những loại thực phẩm giàu protein, canxi, đạm, tinh bột và chất xơ.

Ngoài ra, nếu muốn Poodle của bạn có bộ lông đẹp và óng ả thì bạn nên cho Poodle ăn khoảng 2-3 quả trứng vịt mỗi tuần.

Chỗ ở lý tưởng cho Poodle

Poodle thích hợp với môi trường sống trong nhà và có không gian để vận động.
Poodle thích hợp với môi trường sống trong nhà và có không gian để vận động.

Thông thường, chó Poodle sẽ dễ bị cảm lạnh nếu sống ở vùng có khí hậu quá nóng hoặc quá lạnh. Vì vậy, bạn cần đảm bảo nơi ở của Poodle luôn mát mẻ, sạch sẽ và không bị ẩm ướt.

Bạn cũng cần giữ ấm cơ thể cho Poodle vì chúng sẽ dễ mắc bệnh, viêm phổi trong những ngày lạnh.

Lưu ý khi nuôi chó Poodle

Cần chải lông đều đặn để tránh rối và nấm.
Cần chải lông đều đặn để tránh rối và nấm.

– Thứ nhất, Poodle rất dễ bị cảm lạnh và mắc các bệnh về lông, xương, khớp, hệ hô hấp, đường ruột nên hãy cho chúng vận động và ăn uống, chăm sóc chúng cẩn thận và tốt nhất, tránh tắm nhiều gây cảm lạnh, và cắt tỉa chúng. tóc, để tránh gàu trắng, ve và nấm. Nếu bạn cho rằng họ bị cảm lạnh, hãy cho họ uống nước gừng để làm ấm và cho họ uống thuốc phế quản.

– Thứ hai, luôn tẩy giun định kỳ và tiêm phòng bệnh cho chúng. Nếu thấy chúng có những triệu chứng bất thường thì hãy đưa ngay đến bác sĩ thú y.

Các bệnh thường gặp ở chó Poodle

Các vấn đề có thể bao gồm các vấn đề về da, đường huyết, và các vấn đề về xương khớp.
Các vấn đề có thể bao gồm các vấn đề về da, đường huyết, và các vấn đề về xương khớp.

Các bệnh thường gặp ở chó Poodle bao gồm: Loạn sản xương hông, Dị tật ngón chân, Bệnh tim bẩm sinh, Xoắn dạ dày, đục thủy tinh thể, Viêm da dị ứng, Bệnh Addison, Động kinh, Thoái hóa võng mạc, Entropion,…

>>> Xem thêm: Tìm hiểu Chó Corgi: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, và giá bán mới nhất

Bảng giá chó Poodle mới nhất 2024

Giá chó Poodle mới nhất có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ thuần chủng, độ tuổi và nơi mua. Đề xuất tra cứu giá tại các trại chó uy tín.
Giá chó Poodle mới nhất có thể thay đổi tùy thuộc vào mức độ thuần chủng, độ tuổi và nơi mua. Đề xuất tra cứu giá tại các trại chó uy tín.

Những chú chó Poodle loại nhỏ (nâu đỏ, kem, đen, socola, trắng) có giá khoảng 6-8 triệu đồng. Grey Tiny Poodle có giá khoảng 9-10 triệu đồng.

  • Chó Toy Poodle (sô cô la, kem, nâu đỏ, đen, trắng) có giá 5-7 triệu đồng. Grey Poodle Toy có giá 9,5 – 10,5 triệu đồng.
  • Chó Teacup Poodle (nâu đỏ, socola, kem, trắng, đen) có giá 8-10 triệu đồng. Grey Teacup Poodle có giá khoảng 18-20 triệu đồng.
  • Chó Mini Poodle và Standard Poodle có giá khoảng 4-14 triệu đồng.

Trên đây là những toàn bộ những thông tin về giống chó Poodle. Hãy lưu lại ngay để có kế hoạch lựa chọn một người bạn đồng hành mới và cách chăm sóc cún cưng của mình thật tốt nhé!