Chó Bulldog (hay French Bulldog) có biệt danh là Frenchie. Đây là giống chó dễ thương, tình cảm, trung thành, thông minh, hòa đồng với trẻ em và các động vật khác nên trở thành thú cưng tuyệt vời cho mọi gia đình. Kích thước nhỏ của Bulldog Pháp khiến chúng thích hợp nuôi trong những ngôi nhà và căn hộ nhỏ. Cùng Chó Đẹp tìm hiểu thêm về giống chó mặt xệ này thông qua bài viết dưới đây.

Lịch sử ra đời của chó Bulldog Pháp

Chó Bulldog Pháp có nguồn gốc từ Anh, nơi “chó bulldog đồ chơi” là thú cưng yêu thích của những người thợ làm ren. Trong cuộc cách mạng công nghiệp, nhiều thợ làm ren đã chuyển đến vùng nông thôn nước Pháp, và ở đó qua nhiều thế hệ lai tạo, giống chó Bulldog Pháp đã ra đời.

Chó Bulldog Pháp, hay còn gọi là French Bulldog, có nguồn gốc từ thế kỷ 19 tại Pháp. Xuất phát từ giống chó Bulldog Anh, chúng đã được lai tạo để tạo ra một phiên bản nhỏ hơn, với đặc điểm ngoại hình độc đáo.
Chó Bulldog Pháp, hay còn gọi là French Bulldog, có nguồn gốc từ thế kỷ 19 tại Pháp. Xuất phát từ giống chó Bulldog Anh, chúng đã được lai tạo để tạo ra một phiên bản nhỏ hơn, với đặc điểm ngoại hình độc đáo.

Có sự bất đồng về nguồn gốc của các loại chó này, nhưng ý kiến ​​phổ biến cho rằng giống chó này đến từ một phiên bản đồ chơi của Bulldog lai với Pug và Terrier.

Bulldog Pháp luôn được biết đến như một người bạn đồng hành được yêu quý và là giống chó thuần chủng. Giống chó này được Câu lạc bộ chó giống Mỹ chính thức công nhận vào năm 1898 và dần dần trở nên phổ biến hơn kể từ đó, vươn lên vị trí top 10 giống chó ở Anh, Úc và Hoa Kỳ trong những năm qua. hiện đại.

Đặc điểm của chó Bull Pháp

Chiều cao và cân nặng

Bull Pháp trưởng thành có chiều cao từ 28 – 33cm. Con cái nặng từ 7 – 10kg, trong khi con đực lớn hơn một chút, nặng tới 11kg.

Bulldog Pháp có kích thước nhỏ đến trung bình, với chiều cao khoảng 28-33 cm và cân nặng từ 8-14 kg.
Bulldog Pháp có kích thước nhỏ đến trung bình, với chiều cao khoảng 28-33 cm và cân nặng từ 8-14 kg.

Chó Bulldog Pháp ngừng phát triển chiều cao trong khoảng thời gian từ 9 – 12 tháng, nhưng có thể tiếp tục tăng cân cho đến khi chúng trưởng thành hoàn toàn vào khoảng 12 – 14 tháng. Tuy nhiên, một số Bulldogs tiếp tục phát triển cho đến khi chúng được 2 tuổi.

Thân hình

Sở dĩ giống chó này được gọi là Bulldog là vì chúng có khuôn mặt nhăn nheo, cau có. Điều này khiến chúng trông già hơn khi trưởng thành nhưng vẫn đáng yêu như những chú chó con và mang lại cho chúng vẻ ngoài đặc biệt.

Cơ thể mạnh mẽ, lưng ngắn, và lưng hơi uốn cong.
Cơ thể mạnh mẽ, lưng ngắn, và lưng hơi uốn cong.

Đôi tai của Bulldog Pháp là đặc điểm nhận dạng rõ ràng nhất, giúp phân biệt chúng với các giống Bulldog khác. Khi còn là chó con, tai của chúng mềm mại nhưng khi được 15 tháng tuổi, chúng đứng thẳng lên trông giống như tai dơi.

Bộ lông

Bộ lông của giống chó bulldog này ngắn, mịn và mượt. Tuy nhiên, cũng có một số giống chó Bulldog Pháp lông dài hay còn gọi là Smooth Frenchies với độ dài vừa phải, lông gợn sóng ở tai, lưng và ngực tạo nên vẻ ngoài bồng bềnh.

Lông ngắn, mềm mại, và có thể có nhiều màu sắc như đen, trắng, xám, và nâu.
Lông ngắn, mềm mại, và có thể có nhiều màu sắc như đen, trắng, xám, và nâu.

Bạn sẽ tìm thấy những chú chó Bulldog này với nhiều màu sắc khác nhau. Các màu phổ biến là màu vện, màu kem, màu nâu vàng và màu trắng hoặc sự kết hợp của các màu này. Chó Bulldog Pháp màu đen khá phổ biến, nhưng thường không phải toàn màu đen mà có vện đen hoặc đen với các mảng màu khác nhau.

Một số màu hiếm hơn là xanh lam, xanh lam và nâu vàng hoặc sô cô la và nâu vàng. Chó Bull Pháp màu merle có lẽ là loài hiếm nhất và có thể là một trong những loài đắt nhất mà bạn có thể tìm thấy. Hiện nay, bò Pháp Bull và Chocolate đang được nhiều người săn lùng.

>>> Xem thêm: Chó Bully là giống chó gì? Thông tin chi tiết về Bully từ A-Z

Cách phân biệt giữa Bulldog Pháp, Bulldog Anh và Bull Pháp Mini

Bulldog Pháp: Kích thước nhỏ, đầu to, mũi ngắn.Bulldog Anh: Kích thước lớn hơn, đầu lớn với mũi nổi bật. Bull Pháp Mini: Kích thước nhỏ hơn Bulldog Pháp, thường dưới 8 kg.
Bulldog Pháp: Kích thước nhỏ, đầu to, mũi ngắn, Bulldog Anh: Kích thước lớn hơn, đầu lớn với mũi nổi bật, Bull Pháp Mini: Kích thước nhỏ hơn Bulldog Pháp, thường dưới 8 kg.
Giống chó Bull Pháp Bull Anh Bull Pháp nhỏ
Loại giống thuần chủng thuần chủng thuần chủng
Xếp hạng phổ biến 4 5 31
Kích cỡ Bé nhỏ Trung bình Bé nhỏ
Cân nặng 8 – 14kg Đực: 24 – 25kg

Cái: 22 – 23kg

Đực: 6 – 9kg

Cái: 6 – 8kg

Chiều cao 33 – 40cm 31 – 40cm Đực: 30 – 36cm

Cái: 25 – 30cm

Thân hình Mũi ngắn, đầu vuông, mặt rũ xuống, chân nhỏ, đuôi ngắn Mũi ngắn, đầu vuông, mặt rũ xuống, chân nhỏ, đuôi ngắn Mũi ngắn, đầu vuông, mặt xệ, chân nhỏ, đuôi quăn
Cái này Tai dơi dựng đứng Tai hoa hồng, cụp xuống Tai cụm
Màu lông Sọc, kem, nâu vàng Sọc, trắng, xám, nâu đỏ Nâu-đen
Chiều dài tóc Mịn và ngắn Mịn và ngắn Dày và ngắn
Những nét tính cách nổi bật Tình cảm, vui vẻ, dễ gần, năng động, trung thành Thân thiện với xã hội, dũng cảm, giàu tình cảm Tình cảm, dũng cảm, trung thành, thân thiện
Thích hợp cho gia đình Yêu thương, tình cảm với gia đình và cần được rèn luyện để trở nên thân thiện với trẻ em Yêu thương, tình cảm với gia đình và cần được rèn luyện để trở nên thân thiện với trẻ em Yêu thương, tình cảm với gia đình và cần được rèn luyện để trở nên thân thiện với trẻ em

Tính cách của Bulldog Pháp

Thông minh

Bulldog Pháp có tính cách thân thiện, vui vẻ, và thường rất tình cảm với chủ nhân. Chúng ít hoạt động so với một số giống chó khác và thích nằm nhà.
Bulldog Pháp có tính cách thân thiện, vui vẻ, và thường rất tình cảm với chủ nhân. Chúng ít hoạt động so với một số giống chó khác và thích nằm nhà.

Bulldog Pháp không lọt vào danh sách những giống chó thông minh nhất nhưng điều đó không có nghĩa là chúng thiếu thông minh. Con chó của bạn có thể hiểu các mệnh lệnh, tuy nhiên, chúng chọn tuân theo hoặc không tuân theo tùy theo tâm trạng của chúng. Ở một khía cạnh nào đó, điều này cho thấy trí thông minh cực độ của họ.

Trung thành

Bulldog Pháp thường rất trung thành và thích làm bạn với gia đình. Chúng là chó nuôi tốt, phù hợp cho những người sống trong căn hộ.
Bulldog Pháp thường rất trung thành và thích làm bạn với gia đình. Chúng là chó nuôi tốt, phù hợp cho những người sống trong căn hộ.

Chó Bulldog Pháp là loài chó trung thành, có thể rất bám víu và đôi khi đến mức bảo vệ quá mức. Nhưng nó có thể thay đổi lòng trung thành một cách nhanh chóng nếu nó không nhận được tình yêu thương xứng đáng từ chủ nhân của nó. Tuy nhiên, với sự chăm sóc đúng cách, chú chó con của bạn sẽ yêu bạn đến hết cuộc đời.

Tình cảm, hướng về gia đình

Bulldog Pháp là loài chó rất tình cảm, hướng về gia đình và thích ở gần trẻ em. Giống chó này cũng thân thiện với các vật nuôi khác, nhưng đừng để chú chó Frenchie của bạn một mình quá lâu vì nó sẽ nhớ bạn.

Bulldog có hung dữ?

Không, Bulldog Pháp không phải là giống chó hung dữ. Chúng có tính cách thân thiện và hòa nhã, không nổi loạn hay hung dữ.
Không, Bulldog Pháp không phải là giống chó hung dữ. Chúng có tính cách thân thiện và hòa nhã, không nổi loạn hay hung dữ.

Chó Bulldog Pháp được biết đến rộng rãi như những người bạn đồng hành thân thiện, đáng yêu của những người chủ độc thân hoặc các gia đình. Cũng như nhiều giống chó khác, điều quan trọng là phải hòa nhập con chó của bạn với những vật nuôi khác và những người mới khi bạn đưa chúng về nhà lần đầu tiên để đảm bảo chúng cảm thấy thoải mái trong những tình huống khác nhau.

Mặc dù không hung dữ nhưng chúng có thể biểu hiện những hành vi không mong muốn như gầm gừ hoặc cắn nếu không được huấn luyện phù hợp.

Nuôi chó Bulldog Pháp có khó không?

Người Pháp không năng động lắm và cần ít vận động. Họ không phải là người thích thể thao nên đi bộ nhanh có thể giúp họ giữ được vóc dáng cân đối. Tốt nhất bạn không nên dắt chó Bulldog Pháp đi dạo vào những ngày nóng ẩm vì chiếc mũi ngắn của nó có thể gây khó thở và dễ dẫn đến say nắng. Giống chó này không biết bơi vì quá nặng.

Bulldog Pháp nên được cho ăn 2 bữa một ngày. Lượng thức ăn cụ thể mà chú chó của bạn yêu cầu sẽ phụ thuộc vào kích thước, mức độ hoạt động, độ tuổi và tiền sử bệnh của chúng. Vì vậy, tốt nhất bạn nên thảo luận về những nhu cầu dinh dưỡng này với các chuyên gia hoặc bác sĩ thú y để xây dựng chế độ ăn phù hợp với vóc dáng và lối sống của Frenchie. Điều quan trọng nữa là phải theo dõi cân nặng của chó, vì béo phì có thể rút ngắn tuổi thọ của chó.

Nuôi chó Bulldog Pháp không quá khó khăn. Tuy nhiên, cần chú ý đến việc kiểm soát cân nặng và bảo quản sức khỏe nói chung.
Nuôi chó Bulldog Pháp không quá khó khăn. Tuy nhiên, cần chú ý đến việc kiểm soát cân nặng và bảo quản sức khỏe nói chung.

Do bộ lông ngắn và kích thước nhỏ nên việc rụng lông không phải là vấn đề lớn đối với Bulldog Pháp. Rụng lông thường xảy ra theo mùa (vào mùa xuân và mùa thu), bạn có thể khắc phục bằng cách sử dụng bàn chải chải lông thông thường. Chải lông là một phần thiết yếu trong việc chăm sóc chó con của bạn. Chải lông thường xuyên giúp loại bỏ lông rụng và giữ cho bộ lông luôn sáng bóng.

Bull cần được tắm 5-6 lần một năm. Tần suất tắm có thể thay đổi tùy theo mức độ bẩn của chó. Những điều khác cần cân nhắc là đánh răng hàng tuần và cắt tỉa móng tay nếu cần.

Những bệnh mà Bull Pháp thường gặp phải

Hội chứng đầu ngắn

Hội chứng đầu ngắn là sự kết hợp của các bất thường ở đường hô hấp trên làm cản trở một phần hơi thở của chó. Nguyên nhân gây ra hội chứng này thường là do di truyền. Chó mắc một hoặc nhiều tình trạng liên quan đến hội chứng này thường có các dấu hiệu như: thở ồn ào (đặc biệt là khi hít vào), ngáy, dễ mệt mỏi khi vận động, ợ hơi hoặc nôn trớ, chảy nước mũi, răng và nướu, trường hợp nặng hơn có thể gây ra ngất xỉu hoặc mất ý thức.

Can thiệp phẫu thuật là cách duy nhất để điều trị hội chứng đầu ngắn. Một hoặc nhiều thủ tục phẫu thuật có thể được yêu cầu.

Bulldog Pháp có thể mắc một số vấn đề sức khỏe như vấn đề về hô hấp, vấn đề da dạng, và vấn đề liên quan đến cân nặng.
Bulldog Pháp có thể mắc một số vấn đề sức khỏe như vấn đề về hô hấp, vấn đề da dạng, và vấn đề liên quan đến cân nặng.

Nhiễm ký sinh trùng

Các loại ký sinh trùng trên da thường gặp ở chó bulldog Pháp bao gồm: bọ chét, ve và ghẻ. Những sinh vật nhỏ bé này sống trong hoặc trên da chó của bạn và có thể gây ra nhiều kích ứng và ngứa ngáy.

Nhiễm trùng da

Nhiễm trùng da cũng xuất hiện tương đối thường xuyên ở người Pháp. Nhiễm trùng có thể do vi khuẩn hoặc nấm cực nhỏ xâm nhập vào da.

  • Nhiễm khuẩn: gây viêm da mủ. Nó thường phát triển thứ phát do dị ứng hoặc các vấn đề về da khác.
  • Nhiễm nấm men: do sự phát triển quá mức của loại nấm men bình thường trong cơ thể. Nó cũng có thể xảy ra thứ phát do dị ứng hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
  • Nấm ngoài da: Mặc dù có tên như vậy nhưng đây không phải là một loại giun thực sự. Đây là một bệnh nhiễm nấm truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến vật nuôi và con người. Nấm ngoài da thường gây ra các mảng da ngứa và rụng tóc.
  • Viêm da dị ứng ở chó: Viêm da dị ứng ở chó bị kích thích bởi các chất gây dị ứng trong môi trường, chẳng hạn như phấn hoa, nấm mốc và mạt bụi. Phản ứng với các tác nhân này có thể gây ngứa da, nhiễm trùng tai và đôi khi chảy nước mắt ở chó. Có những loại thuốc có sẵn để giúp giảm bớt những phản ứng dị ứng này.

Huấn luyện chó Bulldog Pháp có khó không?

Giống chó bulldog này rất thông minh và sẵn sàng học hỏi, việc dạy dỗ chúng một cách nhất quán là cách tuyệt vời để tăng cường mối quan hệ giữa Boss và Sen.

Huấn luyện Bulldog Pháp có thể đôi khi thách thức do chúng thường có tình cách độc lập. Tuy nhiên, với kiên nhẫn và phương pháp đúng, chúng có thể học nhanh.
Huấn luyện Bulldog Pháp có thể đôi khi thách thức do chúng thường có tình cách độc lập. Tuy nhiên, với kiên nhẫn và phương pháp đúng, chúng có thể học nhanh.

Việc huấn luyện sự vâng lời cho chú Bull Pháp của bạn cũng quan trọng không kém để đảm bảo chú Bull Pháp của bạn hòa nhập tốt với cộng đồng. Bạn có thể bắt đầu dạy chó con những mệnh lệnh cơ bản về vâng lời ngay khi chúng được 8 tuần tuổi và sẽ rất hữu ích nếu đưa chó con đến các lớp huấn luyện chuyên nghiệp khi chúng đã sẵn sàng. Đây cũng là sự lựa chọn tuyệt vời để dạy chó bulldog Pháp những mệnh lệnh khó hơn, đồng thời giúp chúng trở nên thoải mái hơn khi ở gần người lạ và những con chó khác.

Bạn cũng nên cân nhắc việc sử dụng dây xích để huấn luyện dây xích vì nó có thể mang lại khả năng kiểm soát tốt hơn và phân bổ áp lực đồng đều hơn.

Địa chỉ bán chó Bulldog Pháp ở đâu uy tín?

Giá trung bình của chó Bulldog Pháp từ 12 – 40 triệu đồng. Mức giá này có thể dao động dựa trên nhiều yếu tố như: độ thuần chủng, xuất xứ, hình thức và chất lượng của chó.

Bạn nên tìm kiếm ở các trại chó uy tín, từ người nuôi có kinh nghiệm, hoặc các cửa hàng thú cưng có chứng chỉ.
Bạn nên tìm kiếm ở các trại chó uy tín, từ người nuôi có kinh nghiệm, hoặc các cửa hàng thú cưng có chứng chỉ.

Thông thường, chó con có giá từ 12 – 15 triệu đồng thường là chó con sinh ra ở Việt Nam, không có giấy tờ VKA. Trong khi chó con từ 25 – 40 triệu/chó thường được nhập khẩu, nguyên bản và đã được tiêm phòng. Nếu muốn mua một chú chó Bulldog Pháp nhập khẩu từ châu  u, chắc chắn bạn sẽ phải bỏ ra hàng ngàn đô la để sở hữu một chú chó con có gen tuyệt vời.

Để đảm bảo mua được chó thuần chủng 100%, khỏe mạnh, chất lượng tốt, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đã được tiêm phòng đầy đủ thì bạn nên lựa chọn Trường Huấn Luyện Chó Cảnh Sát Hùng Cường, đây là địa chỉ uy tín và xứng đáng. Uy tín, chuyên phân phối và chăn nuôi Bulldog Pháp với giá cả hợp lý.

Nuôi chó Bulldog Pháp có dễ không?

Do phần hông hẹp, chân sau yếu và đầu nặng nên con đực khó “kết thân” với con cái. Vì vậy, chúng cần sự giúp đỡ của con người để có thai tự nhiên. Đối với những chú chó con bị nuôi nhốt trong thời gian dài thì thụ tinh nhân tạo là một phương án cần được cân nhắc để đảm bảo sức khỏe cho chó mẹ và chất lượng của những đứa con sau này. Cũng do đầu to và hông nhỏ nên chó mẹ mang thai nhiều chó con trong một lứa thường phải sinh mổ nên việc sinh sản rất tốn kém.

Nuôi chó Bulldog Pháp có thể dễ nếu bạn hiểu rõ về cách chăm sóc và đáp ứng nhu cầu cơ bản của chúng như vận động, dinh dưỡng và thời gian chăm sóc.
Nuôi chó Bulldog Pháp có thể dễ nếu bạn hiểu rõ về cách chăm sóc và đáp ứng nhu cầu cơ bản của chúng như vận động, dinh dưỡng và thời gian chăm sóc.

Nếu bạn yêu thích những chú chó dễ ôm, có tiếng khịt mũi đáng yêu và khuôn mặt xệ thì Bulldog Pháp là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Chó Bulldog Pháp có thể bướng bỉnh, nhưng nếu được huấn luyện đúng cách, đúng thời điểm, chú chó con của bạn chắc chắn sẽ trở thành một thành viên tuyệt vời trong gia đình bạn.

>>> Xem thêm: Cẩm nang chó Chihuahua: Nguồn gốc, đặc điểm, giá bán, cách nuôi và huấn luyện